Giá Bitcoin (BTC) đã rơi khỏi tam giác giảm dần, khiến mức độ sợ hãi cực độ lan rộng trên toàn bộ thị trường tiền điện tử. Xem thêm: hard fork có ảnh hưởng gì đến giá bitcoin

Giá Bitcoin vẫn giảm kể từ mức cao nhất 13,800 đô la trong năm. Tuy nhiên, giá BTC giảm nói chung hay chỉ trong ngắn hạn?

Tâm lý thị trường tiền điện tử đang cực kỳ sợ hãiChỉ số Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me

Chỉ số Crypto Fear & Greed hiện tại cho thấy đang tồn tại sự sợ hãi cực độ trên thị trường. Chỉ số này dựa trên sự biến động (25%), động lượng / khối lượng thị trường (25%), phương tiện truyền thông xã hội (15%), khảo sát (15%), mức thống trị (10%) và xu hướng (10%).

Nói chung, đây là một chỉ số tốt để sử dụng trong phân tích kỹ thuật vì nó mô tả tâm lý chung. Hiện tại, tâm lý đang hết sức lo sợ với con số 12 trên 100. Những con số này chỉ được nhận thấy trong giai đoạn giảm giá từ tháng 12 năm 2018 – tháng 2 năm 2019 và trong đợt giảm giá đột ngột vào giữa tháng 8 năm nay.

Như Baron Rothschild đã từng nói: “Hãy mua khi thị trường đỏ rực màu máu, ngay cả khi máu là của riêng bạn”, làm tăng thêm giá trị cho chỉ số này.

Khi thị trường trong trạng thái hết sức lo sợ, điều này sẽ mang đến cơ hội mua và ngược lại, khi thị trường “háo hức hoặc tham lam” (ví dụ như khi thậm chí cả một tài xế Uber tại địa phương của bạn cũng bắt đầu trò chuyện về Bitcoin), thì đó là thời gian để rút lui.

Điều quan trọng cần tập trung vào bây giờ là liệu nỗi sợ này có hợp lý không hay liệu cấu trúc vĩ mô vẫn có xu hướng tăng lên? Xem thêm: hướng dẫn tạo ví ethereum

Góc nhìn vĩ mô về BitcoinBiểu đồ BTC/USD 1 tuần. Nguồn: Coinmarketcap

Bitcoin đã phá vỡ từ tam giác giảm dần và không thể giữ đường trung bình động hàm mũ 21 tuần (WMA), khiến giá giảm trở lại phạm vi hỗ trợ tiếp theo khoảng 8,000 đô la.

Bỏ lỡ WMA 21 dẫn đến việc retest lại mức quan trọng tiếp theo tại đường trung bình động 100 tuần (WMA) Trong các chu kỳ thị trường trước đó, 100-WMA đã được test trước khi bắt đầu một xu hướng tăng đáng kể. Hiện tại, 100-WMA đang dao động quanh mức 7,800 đô la và vẫn nằm dưới mức giá hiện tại.

Từ góc độ vĩ mô, người ta có thể kết luận rằng thị trường vẫn đang có xu hướng tăng lên do đáy 2018 là 3,400 đô la.

Một cái nhìn toàn cảnh về BitcoinBiểu đồ BTC/USD 1 ngày. Nguồn: Coinmarketcap

Khi Bitcoin giảm xuống dưới mức hỗ trợ 9,300 – 9,400 đô la, một phản ứng dây chuyền đáng kể đã khiến giá nhanh chóng giảm ngay lập tức xuống mức 8,000 đô la (vùng xanh). Sự sụt giảm này rất có ý nghĩa vì một số lý do.

Một trong số đó là việc hoàn thành nêm giảm dần 3 tháng. Việc giảm xuống dưới 9,300 đô la đã hoàn thành mô hình tam giác và chỉ ra hướng Bitcoin sẽ đi.

Phản ứng đầu tiên là mọi người bắt đầu hoảng loạn bán Bitcoin của họ do để mất mức hỗ trợ quan trọng. Một lý do khác là số lượng lớn các lệnh dừng/ thua lỗ được đặt bên dưới mức hỗ trợ quan trọng. Một khi kích hoạt điều này khiến thị trường giảm do khối lượng bán cao.

Bitcoin sau đó đã giảm quá mức hỗ trợ mềm 8,800 đô la khi khối lượng bán cao, đẩy giá xuống 8,500 đô la. Từ đó trở đi, mức hỗ trợ tiếp theo là mức giá của thời điểm bây giờ, phạm vi nằm ngang khoảng 7,800 đô la – 8,000 đô la và mức MA 100 tuần.

Chỉ báo VPVR (Volume Profile Visible Range) cho thấy nơi có mức hỗ trợ và kháng cự khối lượng cao và các order lớn tiếp theo. Chỉ báo này có thể cung cấp thông tin tuyệt vời trong thời gian giải ngân vì nó có thể cho thấy mức hỗ trợ tiếp theo.

Ngay bây giờ các chỉ số đang cung cấp thông tin rằng giá đang nằm trên một khối lượng lớn các order. Việc bứt tốc lên trên mức này có thể dẫn đến khối “lớn hơn” tiếp theo xung quanh khoảng 9,400 đô la – 9,800 đô la.

Kịch bản giảm giáBiểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: Tradingview

Bitcoin rõ ràng đang trong một xu hướng giảm và kịch bản giảm giá khá đơn giản. Để mất mức 100-WMA và mất khối hỗ trợ này sẽ dẫn đến phạm vi hỗ trợ tiếp theo nằm trong khoảng 7,300 đô la – 7,600 đô la.

Về cơ bản, nếu thị trường có thể bứt phá lên với mức tăng khối lượng yếu, giá vẫn có thể tạo ra một sự sụt giảm đáng kể khác, có thể được hiểu là sự retest giảm giá của mức 8,800 đô la.

Đó là chìa khóa để theo dõi các chuyển động trong những giờ/ ngày tới và sức mạnh của chúng, vì chúng có thể nói rất nhiều về hướng đi của thị trường trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Cuối cùng, việc đánh mất xu hướng ở đây (toàn bộ kênh) sẽ cực kỳ tồi tệ đối với Bitcoin nói chung.

Kịch bản tăng giáBiểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: Tradingview

Trong ngắn hạn, Bitcoin vẫn nằm trong khu vực nằm ngang và 100-WMA, trước khi chuyển lên mức kháng cự 8,800 đô la là hợp lý nhất.

Nếu giá BTC có thể làm điều này, xu hướng vẫn còn hiệu lực và cấu trúc vĩ mô với mức đáy cao hơn cũng vẫn còn.

Đối với các quan điểm tăng giá cao hơn nữa, phe bò cần phải đòi lại mức 8,800 đô la và tốt nhất là 9,400 đô la để giá có thể trông mạnh mẽ hơn. Nếu giá bắt đầu “nghiền nát” lên tới 8,800 đô la mà không có khối lượng nào, thì điều này sẽ giống như một sự retest giảm giá hơn là một xu hướng đi lên mới.

Có thể đưa ra lập luận rằng chỉ báo RSI (Relative Strength Index) kết hợp với chỉ số Fear & Greed của tiền điện tử cho thấy thị trường đang tràn ngập nỗi sợ hãi và sẵn sàng “nhấn nút bán” bất cứ lúc nào. Một cú bật lên nhẹ có thể kích hoạt FOMO quay trở lại thị trường và có thể tạo ra khối lượng để đẩy giá vượt qua các ngưỡng kháng cự ở mức 8,800 đô la và 9,400 đô la.

Vẫn tăng giá thậm chí với mức $6K

Tổng thể cấu trúc thị trường tăng vẫn còn, ngay cả khi thị trường quay trở lại mức 6,000 đô la. Điều đó sẽ cung cấp mức đáy cao hơn trên các khung thời gian cao hơn và có thể chỉ ra xu hướng tăng (dưới góc nhìn vĩ mô).

Liệu điều đó có nghĩa là thị trường có thể nhìn thấy những biến động tiếp tục đi xuống trong thời gian ngắn hạn?

Khả năng này có thể xảy ra. Tuy nhiên, còn khoảng 230 ngày nữa là đến sự kiện halving vào tháng 5 năm 2020, nếu lịch sử lặp lại sẽ cung cấp một cuộc biểu tình tăng giá xung quanh sự kiện này.

Bên cạnh đó, nếu hành động giá hiện tại đang tạo ra một loại “bear trap”, thị trường cần phải nhanh chóng bật lên để tạo ra FOMO của các nhà đầu tư đang chờ để mua lại. Nếu điều đó không xảy ra, một số mức thấp hơn có thể sẽ được test một thời gian ngắn trước thời hạn đảo ngược.

Đáng chú ý là, 75% thời gian giá Bitcoin giảm ngay trước ngày hết hạn hợp đồng tương lai và lần này ngày hết hạn này là thứ 6, ngày 26 tháng 9. Thêm vào đó, một cây nến hàng tháng mới sẽ xuất hiện trong vài ngày nữa. Cả hai sự kiện này có thể tạo ra sự biến động và bất ngờ như Bitcoin luôn làm.