Phân tích những dị biệt giải pháp phần mềm hệ thống ERP và kế toán truyền thống sở hữu điểm nổi bật và luôn thể ích như thế nào?

một trong những vấn đề to nhất khi ứng dụng ERP ở Việt Nam là sự khác biệt giữa cách thức hạch toán kế toán (KT) trong hệ thống ERP và những cách thức tổ chức hạch toán KT truyền thống của các công ty (DN). Đây là vấn đề chung đối sở hữu rất nhiều các DN VN lúc dùng những giải pháp ERP, nhất là biện pháp ERP của nước ngoài.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
khác biệt giữa hệ thống ERP và kế toán truyền thống
• Ghi nhận bằng bút toán hạch toán
Trong hệ thống ERP nước ngoài, hạch toán KT không hề là điểm khởi đầu mà là kết quả của quá trình xử lý thông báo. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong trật tự phân phối buôn bán đều được ghi nhận bằng một bút toán hạch toán trên hệ thống. Cộng mang trật tự nghiệp vụ được chia thành phổ biến thời kỳ khác nhau, các nghiệp vụ KT cũng được chia thành nhiều cặp bút toán khác nhau. Thí dụ, trong trật tự mua hàng, có bút toán nhận hàng tương ứng mang việc nhận hàng hoá vào kho; bút toán ghi nhận công nợ phải trả tương ứng mang việc chấp thuận chứng từ sắm hàng; bút toán trả tiền tương ứng mang việc chấp nhận thanh toán…
Để điều hành các cặp bút toán liên quan trong cộng 1 nghiệp vụ, hệ thống ERP khái niệm các trương mục kết liên trong từng cặp bút toán và các quy tắc hạch toán ngầm định để đảm bảo các cặp bút toán này hợp nhất có nhau.
• Thiết lập account trung gian
mặc dù đây là một điểm dị biệt so mang KT VN, nhưng trên góc kinh độ tế thì sự chuyển động của tài sản và tài chính trong các nghiệp vụ trên vẫn ko sở hữu gì đổi thay. Để đảm bảo cho bảng cân đối KT của DN không nảy sinh thêm phổ quát so mang bí quyết hạch toán cũ, DN VN sở hữu thể sử dụng các tài khoản ko thuộc hệ thống tài khoản chính thức của mình và xem đó là những account trung gian. Như vậy, việc phát sinh thương lượng ở các trương mục trung gian không làm ảnh hưởng đến những Báo cáo tài chính của DN và những DN mang thể dựa vào số dư của những account này để kiểm tra thứ tự tác nghiệp đã được thực hiện phần nhiều chưa.
• Hạch toán tự động
Ngoài phân hệ KT tổng hợp thực hiện các bút toán 1 phương pháp trực tiếp như các PM KT bình thường, toàn bộ những phân hệ khác của ERP đều tiến hành hạch toán tự động và quy tắc hạch toán 1:n hay n:1 ko được đặt ra. Thành ra, chẳng thể thực hiện việc tách số dư của các account theo từng tài khoản đối ứng.
Đây là một vấn đề hơi quan trọng đối sở hữu hầu hết những người khiến cho KT ở VN vì chúng ta vẫn quen kiểm soát số liệu theo kiểu đối ứng. Tuy nhiên, cần lưu ý một điểm dị biệt rất to giữa ERP và các PM KT là bút toán được sinh ra một bí quyết tự động và được kiểm soát phổ biến tầng chuẩn y giai đoạn duyệt, do vậy những sơ sót về định khoản hầu như không xảy ra.
• Bút toán đảo
có ý tức là 1 hệ thống đề đạt chân thực nhất các hoạt động kinh tế phát sinh trong 1 doanh nghiệp kinh tế, hệ thống ERP không cho phép khách hàng xóa bất kỳ 1 bút toán nào đã hạch toán vào hệ thống. Phần lớn các gì mà người sử dụng mang thể khiến cho là thực hành bút toán đảo. Chính vì đặc điểm này, người dùng có thể cảm thấy ái ngại vì mọi sơ sót của họ đều bị kiểm soát. Ngoài ra, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu KT do các hệ thống ERP cung cấp luôn sở hữu độ tin cậy cao đối có các cổ đông cũng như các bên bên ngoài DN.
những ưu việt của hệ thống ERP so có kế toán truyền thống
• Tác nghiệp hoàn chỉnh
Vì hệ thống được ngoại hình để quản lý theo một thứ tự, ví như bạn cắt đứt một trong các công đoạn của một thứ tự nào đấy, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ ko còn ý nghĩa. Kéo theo đó, việc kiểm soát số liệu KT cũng sẽ khó khăn.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
ngoài ra, trong trường hợp bắt buộc cắt rời 1 số trật tự, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra các đối tượng liên kết cũng như đặt ra các luật lệ thực hiện bên ngoài, buộc các bạn phải tuân thủ theo.
• Cấu trúc hệ thống trương mục linh hoạt
Ngoài hệ thống tài khoản mà Bộ tài chính VN ban hành, bạn có thể xây dựng một hệ thống trương mục với nhiều chiều thông báo. Với thể nói tính linh động của hệ thống tài khoản với thể giải quyết được mọi buộc phải phân tách và điều hành tài chính của 1 DN, có mọi quy mô. Ví dụ: bài toán điều hành doanh thu và giá bán theo từng phòng ban sẽ thực hiện thuần tuý bằng cách thức thêm thông tin về bộ phận vào hệ thống trương mục. Cuối kỳ, bạn chỉ cần sử dụng những Con số về số dư trương mục để xem phần nhiều những số liệu KT nảy sinh ở một bộ phận bất kỳ.
• hợp nhất Báo cáo trong khoảng những đơn vị thành viên
Cơ chế dữ liệu tập kết của phần đông ERP cho phép thống nhất số liệu của những DN sở hữu đa dạng chi nhánh tiện lợi và thuận tiện. Việc duy nhất mà họ phải làm là tróc nã dữ liệu đã mang sẵn bằng các phương tiện mà hệ thống cung ứng.
Cũng nhờ cấu trúc điều hành ERP linh hoạt, việc thêm một công ty thành viên hay cấp điều hành mới trong hệ thống ERP được thực hiện thuần tuý.
• Bức tranh trung thực
Chính vì đặc điểm hạch toán KT song song với thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu KT luôn phản ảnh kịp thời và trung thực những hoạt động cung cấp buôn bán ở từng khâu trên hệ thống.
Trên hệ thống ERP, KT giữ vai trò kiểm soát hoạt động cung ứng kinh doanh duyệt các số liệu mà hệ thống đề đạt.
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp