Phí quản lý vận hành nhà chung cư
Phí quản lý chung cư là gì?
Phí quản lý chung cư hay phí vận hành nhà chung cư là một loại phí dịch vị mà người sở hữu chung cư phải có trách nhiệm nộp để duy trì cách dịch vụ công cộng trong tòa nhà chung cư.
Cơ sở quy định mức phí quản lý chung cư
Phí quản lý vận hành nhà chung cư được thu theo thỏa thuận của dân cư ở Hội nghị chung cư và được quy định rõ ràng ở tại Điều 106 Luật Nhà tại 2014; Điều 4 và Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD
Phí dịch vụ quản lý chung cư sẽ được quy định bao gồm những yêu cầu:
- Phí vận hành chung cư đóng theo tháng hoặc theo định kỳ.
- Phí quản lý chung cư tính trên diện tích nào? Kinh phí được tính dựa trên chi phí x với diện tích ghi trong sổ hồng và thường được tính như sau:
 • Diện tích thông thủy căn hộ x giá dịch vụ quản lý (đối với căn hộ chung cư)
 • Diện tích nền sử dụng x mức giá dịch vụ quản lý (đối với khu nhà tại thấp tầng như biệt thự, liền kề, nhà phân lô…)


>>> Có thể bạn quan tâm:
Tìm hiểu về dịch vụ quản lý tòa nhà: https://psa.vn/quan-ly-toa-nha/quan-...chung-cu.html/

Dich vụ quản lý vận hành nhà chung cư : https://psa.vn/tin-tuc/dich-vu-quan-...chung-cu.html/

Quản lý tòa nhà PSA uy tín, chuyên nghiệp

Chi phí dịch vụ chung cư gồm các gì?
Phí quản lý chung cư bao gồm những hạng mục nào? Mức giá quản lý chung cư hoặc Cách tính giá tiền quản lý vận hành cư sẽ không bao gồm những phí bảo trì phần sở hữu chung, phí gửi xe, sử dụng nguyên liệu, năng lượng, điện nước hoặc những dịch vụ điện thoại truyền hình và khoản phí khác phục vụ cho việc riêng của cư dân.
Phí quản lý chung cư nhà ở xã hội bao gồm:
 • Chi phí an ninh bảo vệ
 • Chi phí dọn dẹp vệ sinh tại nơi chung của chung cư chẳng phải diện tích nhà riêng
 • Chí dùng bể bơi
 • Mức giá nước, điện, sửa chữa, bảo trì thiết bị, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy… chuyên dùng cho công công.

Về cơ bản kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư cao hay thấp sẽ phụ thuộc hình thức chung cư và những dịch vụ, diện tích khu vực công cộng… phí quản lý chung cư cao cấp với khá nhiều tiện ích hồ bơi, vườn cây xanh… sẽ cao hơn các khoản mức giá chung cư nhà tại xã hội giá khá rẻ. Khoản phí quản lý chung cư chỉ được sử dụng vào mục đích: bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị chung, lương bảo vệ, ban quản trị, quản lý dự án hoặc thuê mua những thiết bị an ninh, vệ sinh…

- Thường xuyên mức phí quản lý sẽ được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành.
 • Nếu như nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá thành dịch vụ quản lý vận hành do chủ đầu tư quyết định và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ;
 • Nếu sau lúc tổ chức được hội nghị nhà chung cư thì mức giá dịch vụ do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành.

- Trong trường hợp chung cư thuộc Nhà nước như dạng nhà ở xã hội hai bên không thỏa thuận được thì giá thành dịch vụ quản lý vận hành chung cư sẽ tính theo mức mà UBND tỉnh ban hành.
+ Quy chế phí quản lý nhà chung cư Hà Nội: hiện nay, phí quản lý vận hành chung cư ở HN cũng được vận dụng theo 1 khung quản lý chung tùy theo từng loại chung cư, được ban hành kèm theo Quyết định số 243/QĐ-UBND ngày 12/01/2017 của UBND Thành phố Hà Nội:
 • Nhà chung cư không có thang máy: 700 tới 5.000 đồng/m2/tháng.
 • Nhà chung cư có thang máy: 1200 đến 16.500 đồng/m2/tháng.

+ Quy chế phí quản lý nhà chung cư HCM: UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư từ ngày 10/4/2018 như sau:
 • Nhà chung cư có thang máy: tối đa là một.500 tới 6000 đồng/m2 thông thủy/tháng
 • Nhà chung cư không thang máy, mức tối thiểu là 500 đến 3.000 đồng/m2 thông thủy/tháng.

Lưu ý: không có vận dụng đối với nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại; nhà chung cư xã hội chỉ để học sinh, sinh viên và công nhân tại theo hình thức tập thể nhiều người trong 1 phòng
Quy chế sử dụng phí quản lý chung cư
những chung cư có trên 50% số căn hộ được bàn giao, có khách hàng phải tổ chức hội nghị nhà chung cư trong vòng 12 tháng để bầu ban quản trị và quyết định mức phí dịch vụ vận hành chung cư và ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành quản lý tòa nhà có quyền sử dụng phí quản lý nhà chung cư theo quy định dựa trên sự tiết lộ, minh bạch và chịu sự giám sát của Ban quản trị nhà chung cư.
Hiện ở, mức giá quản lý chung cư tại mức trần tối đa là 8.000 VNĐ/m2, nhưng một vài dự án cao cấp có thể rơi vào tầm 12.000 VNĐ/m2. Vấn đề mức giá quản lý này, để biết rõ hơn bạn có thể bàn luận với Ban quản lý chung cư để nắm được cụ thể.

Một vài bất cập trong quản lý vận hành chung cư ngày nay
Quản lý vận hành nhà chung cư ngày nay cực kỳ cần thiết bởi phục vụ việc xây dựng khu dân cư an toàn và tin cậy, văn hóa nhưng cũng chứa đựng khá nhiều bất cập gây ra những mâu thuẫn kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi ích của cư dân. Một vài bất cập trong tình trạng quản lý vận hành nhà chung cư nổi bật ngày nay ấy là:
- cách thức tính chi phí quản lý chung cư: mức giá chỉ tính cho dịch vụ chung không tính cho dịch vụ riêng của cư dân. Do đó, phí mà cư dân phải vẫn thường là phí tòa nhà gồm phí vận hành quản lý chung cư và phí dịch vụ (gửi xe, thang máy). Trong khi đấy phí dịch vụ không được cao hơn chi phí nhà ở, Tuy là vậy nhưng thực tế chi phí này vẫn cao hơn làm có rất nhiều mâu thuẫn về các khoản phí chung cư phải đóng nộp.
- Quản lý không được thực hiện nghiêm chỉnh, có bổn phận đầy đủ quản lý vận hành chung cư.
- Tranh chấp có liên quan đến vấn đề tổ chức hội nghị chung cư, ra đời ban quản trị, lựa chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư, mâu thuẫn về quản lý và sử dụng phí bảo trì, vận hành chung cư..
- Cách xác định diện tích sở hữu chung và riêng để tính phí dịch vụ quản lý chung cư.
- các thiết bị an toàn và tin cậy kỹ thuật thang máy, phòng chống cháy nổ… chưa vô cùng tốt thậm chí chưa được nghiệm thu, bảo trì, mua sắm đúng thỏa thuận.