Thiết kế kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc có những yêu cầu gì? Quy trình thiết kế kiến trúc ra sao? Đâu là công ty thiết kế kiến trúc uy tín tại Hải Dương? Đó là tất cả những gì bạn muốn biết, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.
=> Xem bài viết đầy đủ tại đây: Quy trình thiết kế kiến trúc
1. Quy trình thiết kế kiến trúc như thế nào?
Quy trình thiết kế sẽ trải qua những giai đoạn cụ thể sau:

a. Ký kết hợp đồng và lên ý tưởng


Nhân viên thiết kế sẽ gặp gỡ, trao đổi với chủ đầu tư về nội dung công việc, chi phí và tiến độ công việc thiết kế. Cả hai bên cùng ký kết hợp đồng thiết kế. Dựa vào mong muốn của chủ đầu tư,

Nhân viên thiết kế sẽ lên ý tưởng thiết kế kiến trúc.

b. Khảo sát hiện trường công trình
Khảo sát hiện trường là công việc quan trọng khi thiết kế kiến trúc. Thông qua công việc khảo sát các kiến trúc sư sẽ nắm bắt được diện tích đất là bao nhiêu, hướng gió, thổ nhưỡng, hướng đất, hướng ánh sáng… để đưa ra một bản vẽ thiết kế phù hợp nhất.

c. Lên phương án thiết kế sơ bộ
Sau khi thống nhất ý tưởng với khách hàng và khảo sát địa điểm thì công, các kiến trúc sư sẽ lên phương án thiết kế sơ bộ. Thông qua đó khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến, ý tưởng và nhu cầu của mình với người thiết kế để chính sửa cho phù hợp.

Phương án thiết kế sơ bộ gồm có:

  • Bản vẽ thiết kế bố trí các tầng, các phòng và cầu thang.
  • Phương án thiết kế kiến trúc mặt tiền công trình.

d. Hoàn thiện sơ bộ thiết kế kiến trúc và tiến hành xin giấy phép xây dựng
Bên thiết kế hoàn thiện bộ thiết kế kiến trúc sơ bộ và tiến hành xin giấy phép xây dựng.

e. Thiết lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật chi tiết
Trong giai đoạn này các kiến trúc sư, các chuyên gia thiết kế sẽ hoàn thành các thiết kế kỹ thuật và triển khai các bộ bản thiết kế bao gồm: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ chi tiết, bản vẽ cơ điện công trình, bản vẽ kết cấu, bản vẽ cảnh quan và kiểm soát chi phí xây dựng, lên dự toán chi phí công trình.

f. Kiểm duyệt phương án thiết kế


Ở giai đoạn này, bên thiết kế sẽ cung cấp cho khách hàng các phương án thiết kế xây dựng giúp khách hàng có thể hình dung ra công trình kiến trúc, nội thất cảu mình.

g. Bàn giao hồ sơ thiết kế và thanh lý hợp đồng
Sau khi khách hàng đã đồng ý với thiết kế của các kiến trúc sư và không có yêu cầu sửa đổi gì thì hai bên sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ thiết kế và tiến hành thanh lý hợp đồng thiết kế kiến trúc.

h. Giám sát quyền tác giả sau thiết kế
Nhiều người cho rằng chỉ cần bàn giao thiết kế cho chủ đầu tư là hoàn thành công việc. Nhưng không, các kiến trúc sư vấn phải chịu trách nhiệm giám sát quyền tác giả để đảm bảo công trình sau khi hoàn thành phải đúng với hồ sơ thiết kế, và có những hỗ trợ kịp thời cho chủ đầu tư trong quá trình thi công.
2. Công ty thiết kế kiến trúc uy tín tại Hải Dương
3. Thiết kế kiến trúc là gì?
4. Thiết kế kiến trúc có những yêu cầu gì?