Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn mới nổi lên tại Việt Nam trong vài năm qua, và rất nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng dùng nguyên lý cân bởi âm dương có thể chữa được cả các căn bệnh nan y. Vậy thực hư về chế độ ăn thực dưỡng này như thế nào?

Thực dưỡng cân bởi âm dương đem lại những lợi gì

Thực dưỡng, nói một phương pháp thuận tiện là vận dụng chế độ ăn bao gồm gạo lứt, các loại đậu, những loại tảo biển và học thuyết âm dương nhằm duy trì sự cân bằng trong cuộc sống, sức khỏe, hướng tới sự trường thọ là 1 chế độ ăn được cho là ra đời từ các năm 60 của thế kỷ trước, nhưng thực ra nó có xuất xứ sâu xa hơn thế nhiều.

Chế độ ăn thực dưỡng không có chỉ để ý về cân nặng, hơn cả nó hướng đến sự cân bởi của cuộc sống. Về tổng thể nó là 1 lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, nhờ sự liên kết giữa lựa chọn thực phẩm cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần. những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn thường, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì ý thức hạnh phúc.Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng, và khá nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hay chữa khỏi ung thư. Nhưng niềm tin này không đúng thực tế và không chứng cứ khoa học nào chứng minh cho điều đấy. Tuy vậy chế độ ăn thực dưỡng do dùng khá nhiều thực phẩm thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ nên có khả năng hạ không cao nguy cơ của những bệnh lý tim mạch và một số ung thư nhất quyết. Đây cũng là khởi nguồn của cách ăn uống cân bằng âm dương được nhiều người rất thích.

Thực dưỡng nên và không có nên ăn những thực phẩm nào?

Trong chế độ ăn thực dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ sẽ chiếm từ 40% - 60%, gồm gạo lứt, đại mạch, kê, yến mạch và ngô. những loại rau xanh theo mùa ở địa phương chiếm 20% - 30%. Còn 5% - 10% còn lại dành cho các loại đậu, những sản phẩm từ đậu (chẳng hạn như đậu phụ, miso hay tempeh), và các loại tảo biển (như nori, agar,...).

Cá và hải sản tươi, những loại trái cây địa phương, dưa muối, và những loại hạt có thể được dùng vài lần mỗi tuần. Xy rô gạo (rice syrup) là 1 trong các chất tạo ngọt thỉnh thoảng được sử dụng.Sữa, trứng, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, đường tinh luyện, những loại thịt gia súc, trái cây nhiệt đới, nước ép hoa quả, và một vài loại rau xanh khăng khăng (chẳng hạn như măng tây, cà tím, rau chân vịt, cà chua và bí xanh) là các thứ không được khuyên dùng.

Người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyên chỉ nên uống nước lúc khát. Trong lúc chuẩn bị đồ ăn, gia vị cay cùng các thức uống chứa nồng độ cồn cao, soda, cà phê và bất kỳ thứ gì được tinh chế, chế biến nền công nghiệp hoặc có chất bảo quản hóa học đều không được sử dụng.

vận dụng thực dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có khó không?

Trên thực tế, để có thể thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng, Tuy vậy Nếu vượt qua được quá trình đầu thì mọi chuyện sẽ trở thành thuận tiện hơn khá nhiều. Giống như rất nhiều vấn đề khác, chế độ ăn thực dưỡng cần làm quen và rất thích nghi dần dần.

Về bản chất, đây không có đơn thuần chỉ là 1 chế độ ăn, mà là cả 1 hệ thống lý luận và lối sống. do đó việc thực hành chế độ ăn thực dưỡng tới đâu còn phụ thuộc vào việc người thực hành muốn thực hiện đến mức độ nào: chỉ đơn thuần là theo các nguyên lý ăn uống mà chế độ ăn này đưa ra, hay là tiếp nhận và thực hành theo toàn bộ lối sống mà nó hướng tới.Chế độ ăn thực dưỡng cũng có các nguyên tắc rất riêng biệt, chẳng hạn như trước lúc ăn cần giữ tâm thế vui vẻ, hoặc lúc thức ăn đầy trong miệng cần nhai kỹ ít nhất 50 lần trước khi nuốt. Chế độ ăn này cũng khuyến khích ăn hai - 3 lần trong ngày và mỗi lần ăn nên dừng lại trước lúc cảm thấy no.
các bên ngoài tập luyện thể dục thể thao được khuyến khích thực hiện lúc thực hành chế độ ăn thực dưỡng.
Mách bạn Các món ăn chay tốt cho sức khỏe dễ làm tại nhà

Tổng kết về chế độ ăn thực dưỡng. Liệu có hiệu quả?

Nếu như muốn thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, chế độ ăn thực dưỡng là 1 lựa chọn siêu tốt. Tuy không các chứng cứ tuyệt đối, nhưng với một chế độ ăn với thành phần chủ yếu là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt sẽ có khả năng rất lớn hạ thấp nguy cơ mắc một số bệnh lý, bao gồm những bệnh lý về tim mạch và ung thư. cùng lúc người thực hành chế độ ăn thực dưỡng cũng được hưởng rất nhiều lợi về sức khỏe khác.

Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol hoặc mắc bệnh lý tim mạch, thì chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn tương đối hoàn hảo, bằng thành phần thực phẩm lành mạch, ngăn chặn sử dụng đường và các thức ăn giàu chất béo.

Bên cạnh thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, việc tập luyện thể dục thể thao cũng hết sức quan trọng, để bảo đảm mang tới lợi ích sức khỏe tối đa cho người thực hiện, bởi trên thực tại không 1 chế độ ăn lành mạnh nào lại không cần phối hợp với chế độ luyện tập.

https://huynhkimtuyen.com/