Hệ thống chống sét là một trong số hệ thống an toàn quan trọng trong các tòa nhà ngày nay. Đo điện trở đất (hay còn gọi là điện trở tiếp địa, điện trở chống sét) là biện pháp check khả năng phóng - truyền điện (sét) của hệ thống. Bài viết ấy sẽ hỗ trợ bạn hiểu thêm về phương pháp đo điện trở đất như thế nào.
tiêu chí đo điện trở đất
không ít người đã từng nghe hoặc đã rõ về đo điện trở chống sét, Tuy thế nhưng không phải ai cũng biết về tiêu chuẩn đo lường được áp dụng trong các bước ấy. Theo những thông tin hot nhất hiện nay, đo điện trở tiếp địa áp dụng tiêu chí Việt Nam TCVN 4756 : 1989 QUY PHẠM NỐI ĐẤT VỠ NỐI KHÔNG các THIẾT BỊ ĐIỆN.
tiêu chí điện trở nối đất đấy ứng dụng cho tất cả các thiết bị điện xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V & một chiều có điện áp lớn hơn 110V và điều khoản các yêu cầu đối với nối đất & nối không. Những từ chuyên môn được dùng trong tiêu chuẩn này thích hợp với từ chuyên môn trong tiêu chuẩn TCVN 3256- 1979 và từ chuyên môn trong phụ lục 1 của tiêu chí ấy. Tiêu chí đấy thay thế cho QPVN 13- 78.
phương pháp đo điện trở đất như thế nào?
sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thức đo điện trở đất đơn giản nhất. Với cách đo điện trở tiếp địa ấy, bạn nên sử dụng những thể loại máy đo điện trở đất dùng trong công trình xây dựng để đạt độ chính xác cao nhất.
Bước 1: kiểm tra điện áp PIN
Trước khi tiến hành đo cần kiểm tra điện áp PIN của thiết bị đo. Biện pháp tiến hành như sau:
 • Xoay công tắc tới địa điểm “BATT. CHECK”.
 • Ấn & giữ nút “PRESS TO TEST” nhằm check điện áp Pin.
 • để máy hoạt động chuẩn xác thì kim trên đồng hồ phải nằm trong khoảng “BATT. GOOD”, trong trường hợp không cần thay PIN mới để tiếp tục làm việc.

Bước 2: Đấu nối các dây nối
 • Cắm 2 cọc bổ trợ như sau: Cọc 1 cách điểm đo 5~10m, cọc 2 phương pháp cọc 1 từ 5~10m.
 • Dây màu xanh (Green) dài 5m kẹp vào điểm đo.
 • Dây màu vàng (Yellow) dài 10m, dây màu đỏ(red) dài 20m kẹp vào cọc 1 và cọc 2 sao cho phù hợp với chiều dài của dây.

Bước 3: check điện áp của tổ đất cần check
 • Bật công tắc đến vị trí “EARTH VOLTAGE” và ấn nút “PRESS TO TEST” để check điện áp đất.
 • để kết quả đo được chuẩn xác thì điện áp đất không được lớn hơn 10V.

Bước 4: kiểm tra điện trở đất
 • đầu tiên ta bật công tắc đến địa điểm x100Ω nhằm check điện trở đất.
 • nếu như điện trở quá cao (>1200Ω) thì đèn OK sẽ không sáng, lúc đấy ta cần kiểm tra lại các đầu đấu nối.
 • trong trường hợp điện trở nhỏ, kim đồng hồ sẽ gần như không nhích khỏi vạch "0" thì ta bật công tắc đến vị trí x10Ω hay x1Ω sao cho thích hợp để có thể dễ đọc được trị số điện trở trên đồng hồ.

Bước 5: đánh giá kết quả đo
 • Điện trở nối đất được đánh giá theo tiêu chí điều khoản, thông thường lưới 110 kV trở lên có dòng chạm đất lớn hơn 500 A thì Rnđ £ 0,5 W.
 • Lưới trung áp có công suất £ 1000 kVA thì Rnđ £ 4 W.
 • Cột điện Rnđ £ 10 W.
 • hơn nữa còn phụ thuộc vào mật độ dân cư ở vùng đấy, điện trở suất của đất,...

nhằm đo điện trở tiếp địa một cách thức chính xác bạn cần sự giúp của những loại hình máy đo điện trở tiếp địa chuyên dụng, có độ chính xác cao. Bởi vậy, bạn có thể tham khảo 1 số gợi ý dưới đây của chúng tôi.
2 máy đo điện trở đất phổ biến nhất hiện tại
Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
Kyoritsu 4105A là 1 thiết bị đo & check điện có thiết kế chắc chắn, chịu được lực rơi 1m xuống bê tông & thật khó nhằm hư hại bởi vì sự va đập. Máy nhỏ gọn tiện lợi sử dụng và mang theo. Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 4105A là sản phẩm lý tưởng để dùng ở công trường... Máy đo điện trở chống sét mang tới sự chuẩn xác và mau chóng, cho quý khách hàng một phong cách thức làm việc đầy chuyên nghiệp, hỗ trợ mạnh mẽ trong việc chế tạo sửa chữa và tạo nên...
Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105AH
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 4105A xác định giá trị điện trở tiếp đất của điện cực nối đất hoặc của hệ thống điện cực nối đất (hệ thống nối đất). Đồng hồ đo điện trở cách thức đất Kyoritsu 4105AH sẽ giúp cho bạn đo, kiểm tra, dự đoán về điện trở đất một phương pháp chuẩn xác. Cách thức đo điện trở đất chỉ tại mức sai số ±1 % rdg ± 4dgt (không ảnh hưởng đến kết quả đo). Máy đo điện trở tiếp địa bằng Kyoritsu 4105AH cho phép đo dòng điện 2mA để check điện trở đất mà không vấp bộ ngắt dòng rò đất trong mạch đang thử. Bên cạnh đó, máy đo điện trở chống sét Kyoritsu 4105AH còn có chức năng cảnh báo tự động khi điện trở của những xung đất vượt quá dung sai, giúp đo đạc chuẩn xác nhất. Sản phẩm được thi công công nghệ chống bụi & nhỏ giọt. (Theo tiêu chuẩn IEC 529 & IP54).
Hi vọng sau bài viết đấy, quý khách đã trang bị được cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết về máy đo điện trở đất, Song song nếu khách hàng còn có nhu cầu muốn đặt mua máy đo điện trở đất tốt, chất lượng cao, hãy đừng ngần ngại mà tìm đến : patek.com.vn