Hiện tại, Macbook Pro 16 inch đã ra mắt được 2 năm và Macbook Pro 13 inch cũng chỉ dừng lại ở chip Intel thế hệ thứ 10 cùng với Macbook M1 cũng chưa được tối ưu hoàn toàn. Ngần ấy lý do khiến Macbook Pro 2021 là điểm đáng được mong đợi của bao người.

1. Macbook Pro 2021 có gì?
Theo nhiều tin đồn, Macbook Pro 2021 mới sẽ được trang bị chip xử lý M1X (M2) mới của Apple với ít nhất 10 nhân. Bao gồm 8 nhân hiệu suất cao và 2 nhân tiêt kiệm năng lượng so với M1 chỉ có nhiều hơn 2 nhân nhưng rất đang để mong chờ vì số lương nhân hiệu năng cao gấp đôi M1 (4 + 4). Nếu nói không ngoa thì M1 hiện tại đã rất mạnh so với các con chip hiện tại. Điển hình như hiệu suất đa nhân của M1 đã tăng khoảng 70 - 80% tương đương với Ryzen 7 5800U.


Chúng ta có thể tin rằng Apple có thể tạo ra một con chip lên đến 16 nhân với 12 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện cho Macbook Pro 16 inch đem đến hiệu suất gấp đôi, đảm bảo thay thế được sức mạnh của Intel Core i9-9980HK trang bị trên Macbook pro 16 inch hiện nay.
Nhiều thông tin thêm cũng cho rằng Apple cũng sẽ update GPU lên tới 16 và 32 nhân tích hợp trên bộ xử lý mới của Macbook, với số nhân gấp 4 lần M1. Với các tác vụ như làm hiệu ứng hay dựng phim thì sẽ không còn là trở ngại nữa.
Một điểm không thể bỏ qua là khả năng hỗ trợ RAM, M1 hiện tại chỉ hỗ trợ 16GB RAM, với dung lượng này thì trong việc văn phòng hay dựng phim nhẹ nhàng thì vẫn ok nhưng khi dùng làm các hiệu ứng đồ họa nặng như After Effect hay Auto CAD thì 16GB sẽ là không đủ. Các thông tin rò rỉ cho rằng thì khả năng cao M1X (M2) sẽ hỗ trợ tối đa 64GB RAM việc đó sẽ phần nào giải quyết được vẫn đề của những người làm đồ họa hiện tại.
Xem thêm: Macbook pro 13 inch M1 2020
1.2 Những điểm đáng mong đợi ngoài chip M1X (M2)
Màn hình mini LED Đã xuất hiện trên iPad Pro 12.9 inch M1 mới, Màn hình Mini-LED khả năng cao sẽ được tích hợp trên Macbook Pro 2021. Với Công nghệ sử dụng 10,000 đèn LED nhỏ cung caáp khả năng kiểm soát đèn nền cục bộ tốt hơn, cho phép độ sáng cao hơn và màu đen sâu hơn giúp tăng tỷ lệ tương phản tuy nhiên vẫn tiêu tốt rất ít điện năng.

Khả năng cao là ở phiên bản Macbook Pro 14 inch viền màn hình của máy sẽ được Apple thu nhỏ lại để vẫn giữ nguyên kích thước nhưng vẫn có thể tăng được độ lớn của màn hình.
1.3 Thiết kế mỏng nhẹ
Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 vẫn giữ thiết kế của phiên bản Intel nhưng M1 không cần đến hệ thống tản nhiệu như Intel và bản thân M1 đã là 1 SoC nên M1X(M2) cũng sẽ tương tự trong tương lại. Điều đó đồng nghĩa là CPU, GPU, RAM và nhiều thành phần khác giờ đây chỉ gói gọn trong một bổ xử lý chỉ vài cm. Nhìn vào thiết kế của iMac 24 inch chúng ta sẽ thấy Apple đã có thiết kế vượt bậc như nào.
Tham khảo: Các dòng Macbook Air tại đây

Chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi một thiết kế mỏng nhẹ, phẳng phiu hơn trên Macbook Pro 2021. Một điều có thể chắc chắn là Macbook Pro 2021 sẽ mát hơn và không xảy ra tình trạng quá nhiết như Macbook Pro 16 inch i9 hiện nay.
Bên cạnh đó, cảm biến vân tay Touch ID cũng được cho là sẽ “được chiếu sáng bởi nhiều đèn LED chuyên dụng”, chưa biết cảm biến này sẽ có LED xuyên thấu hay chỉ sáng xung quanh viền để người dùng dễ dàng định vị vị trí trong đêm tối.
1.4 Cổng kết nối đa dạng, pin trâu hơn
Nhiều tin đồn cho rằng cổng sạc Magsafe sẽ được Apple đen trở lại. Macbook pro mới sẽ có nhiều cổng kêt nối hơn bao gồm cả cổng HDMI và đầu lọc thẻ nhớ SD với tiêu chuẩn UHS-II cho tốc độ lên đến 312MB/s so với 100MB/s của khe cắm truyền thống và khả năng cao sẽ có khoảng 3 đến 4 cổng Thunderbolt. Với những người thường xuyên chỉnh sửa ảnh và edit video thì việc bổ xung thêm đầu lọc thẻ nhớ sẽ là điểm cộng lớn giúp làm giảm đi những phụ kiện hỗ trợ lằng nhằng kèm theo.

Nếu để nói về một điểm mình chưa hài lòng ở Macbook đó là ở thời lượng Pin. Khi Apple công bố thời lượng pin lên tới 10 tiếng nhưng thực thế trong quá trình sử dụng thì hiếm khi nào máy trụ được quá 7 tiếng.
Những gì mà Macbook Pro M1 đã làm được về thời lượng pin hiện nay thì chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi rằng Macbook Pro 2021 sẽ có thể đem lại thời lượng pin hơn 10 tiếng trong quá trình sử dụng thực tế để có thể đáp ứng được nhu cầu làm việc hằng ngày.
1.5 Phần mềm được hỗ trợ tốt hơn
Điều khá phiền ở thời điểm hiện tại là Macbook M1 vẫn phải chạy qua Rosetta 2 với một số phần mềm chưa được tương thích. Việc phải chạy qua trình phiên dịch khiến phần mềm bị chậm và điều đó vô hình chung làm M1 giảm đi sức mạnh. Nhưng trong tương lại, mọi chuyện sẽ được thay đổi.

Đầu tiên, Macbook pro mới sẽ mạnh mẽ hơn nhiều phần nào bù đắp được việc kém tương thích trên những phần mềm chưa được tối ưu. Tiêp theo, trong khoảng thời gian mà Apple công bố Macbook Pro 16 inch với chip Apple Slicon mới, các nhà phát triển các ứng dụng khác thì khả năng cao sẽ hoàn tất tối ưu như Premiere, After Effect,... cho chip M1X(M2), vì thực tế số lượng người làm đồ họa chuyên nghiệp sử dụng Macbook Pro 16 inch rất nhiều.
Xem thêm: Macbook cũ chính hãng giá rẻ
Nếu các bạn đang sở hữu Macbook M1 thì việc update lên M1X với mình là không nên. Còn với những ai đang chuẩn bị có ý định thay máy thì Macbook Pro 2021 sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Đừng quên Hnmac đang có chương trình giảm giá Macbook Air M1 vô cùng ưu đãi không thể bỏ lỡ nha.

HNMac.vn