Đến du lịch tại Phan Thiết, có một điểm tới mang nét văn hóa dân tộc Chăm rất mới lạ và độc đáo mà khách du lịch không nên bỏ lỡ đo là tháp Poshanư. Tháp Chàm Poshanư là một công trình kiến trúc của vương quốc Chăm Pa có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, kiến trúc nên đã dần trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch lúc có dịp tới với thành phố Phan Thiết

1. Địa điểm tháp Chàm Poshanư
Tháp Poshanư nằm cách thành phố Phan Thiết 7km, nằm ở bên trong khu di tích Lầu Ông Hoàng ngày xưa. Tháp tọa lạc ở trên con đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải. khi mưới xây, tháp Chàm được xem là công trình vĩ đại và là biểu tượng của Vương quốc Chăm Pa thời đó. điểm hấp dẫn của tháp Chăm này là những tinh hoa kiến trúc và nghê thuật của người Chăm xưa tạo nên những công trình mới lạ, kỳ bí mà ngày nay còn cực nhiều điều chưa được giải thích
Tham khảo tại: kinh nghiệm chọn khách sạn đẹp ở phú quốc
2. Lịch sử tháp Chàm Poshanư
Quần thể tháp Poshanư là 1 nhóm di tích đền tháp được xây dựng vào chừng cuối thế kỉ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 tại Vương quốc Chăm Pa cổ, thờ thần Shiva - 1 trong các vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa Chăm Pa.
tới thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng thêm một vài đền thờ cùng phong cách giản dị để thờ công chúa Poshanư - con vua Para Chanh. Công chúa Poshanư chính là cư dân đang được nhân dân ưa chuộng theo tài đức và phép ứng xử. Bà cũng chính là người địa phương đã chỉ dạy nhân dân trồng lúa nước, dệt vải thổ cẩm, trồng trọt, chăn nuôi…
Năm 1992 - 1995, các cuộc khai quật khảo cổ ở đây đã phát hiện lên ngoài 3 tháp chính, khu này trước kia sở hữu một đền thờ lớn nhưng đền thờ này đã bị chôn vùi sâu bên dưới lòng đất từ hơn 300 tuổi
Năm 1990 - 2000 tháp đã vẫn đang được tu bổ, tôn tạo và Thời gian này đã hoàn thành việc tu bổ di tích lịch sử
Bài viết liên quan tại: các khách sạn tốt ở phú quốc
3. phong cách tháp Chàm Poshanư
Quần thể tháp Chàm là một tuyệt tác của người tộc Chăm để lại cho nhân hình thức. mặc dù chỉ sở hữu kích thước vừa và nhỏ thế nhưng nó chắt lọc các tinh hoa kỹ thuật phong cách và nghệ thuật sắp đặt của người dân Chăm xưa tạo vì vậy nên vẻ uy nghi cũng như kì bí. Tháp vẫn đang được xây dựng về kiến trúc kiểu phong cách Hòa Lai - kiểu phong cách thành công nhất, vô cùng đẹp nhất của người địa phương Chăm Pa.
cấu trúc gồm 3 tháp:
Tháp chính A sở hữu 4 tầng, càng lên cao diện tích càng thu gọn lại cũng như bớt đi các yếu tố kiến trúc của tầng dưới. trên đỉnh tháp mang trong mình 4 cửa sổ hình tam giác phía theo 4 phía, bên ngoài xây kín, dưới từng của sổ gạch mang trong mình 4 lỗ lớn để thông gió lên ngoài. Từ trong lòng tháp lên đến đỉnh cao 15 mét, Cạnh đáy mỗi bề xung quanh 20 m, một cửa chính dài, phía theo phía rất đông nhưng mà về truyền thuyết Chăm thì hướng vô cùng đông là điểm tới cư ngụ của thần linh. Thêm 3 cửa giả tại những phía Bắc, Tây, Nam. trên vòm cuốn ở phía Tây của tháp, hiện còn những dãy chạm khắc dày đặc cùng với những bông hoa cũng như hình dáng tượng kỳ lạ. ở trong tháp hiện còn thờ biểu trưng sinh lực khí Linga - Yoni bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. đây là công trình còn khá nguyên vẹn của cụm tháp Poshanư.
Tháp phụ B nằm đặc biệt nhích về phía Bắc, cao khoảng chừng 12m, kiểu phong cách cơ bản giống tháp A song giản đơn hơn. ngày xưa trong tháp mang trong mình thờ con bò thần Namdin nhưng sau đó ko nhìn thấy nữa. Năm 1995 lúc khai quật ở dưới lòng đất đã tìm được một bàn chân cũng như 1 tai bò thần bằng đá.
Tháp phụ C hiện chỉ thời gian còn lại cùng với một chiều cao hơn 4m, độc nhất 1 cửa trổ theo phía cực đông, những phong cách cũng như trưng bày nghệ thuật bên ngoài đã bị tầm bào mòn chỉ còn lại một vài chặng đường điểm gốc. Ngọn tháp này để thờ thần lửa
Bài viết liên quan tại: khách sạn ở phú quốc gần chợ đêm
4. Lễ hội tại Poshanư
mỗi năm, vùng di tích lịch sử tháp Poshanư được khá là đông người địa phương Chăm từ các khu lân cận ra cúng viếng cầu bình an, giúp đỡ lễ cầu mưa, hay cầu cho các kỳ nghỉ dưỡng biển được bình yên, cùng những nghi lễ truyền thống khác biểu hiện cho sự tưởng nhớ công ơn của người xưa và sự sùng bái thần linh... vẫn đang được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
không chỉ thế, tại tháp Poshanư còn được bắt đầu các lễ hội chính như:
những lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang đang được tổ chức thực hiện vào tháng giêng âm lịch ngay bên dưới chân tháp Pôshanư.
Lễ hội Katê với hàng loạt tiết mục trình diễn mới lạ còn đang được được bắt đầu vào tháng 7 Chăm lịch chính là ghé thăm chừng tháng 9 - 10 dương lịch. vào hôm này cũng sẽ phải có những điệu múa nhịp nhàng uyển chuyển đi kèm với các nhạc cụ truyền thống như: trống Ginăng, trống Paranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... giúp đỡ đắm chìm khách phương xa.
ghé qua những hôm thường hay, du khách tới tham quan tháp Poshanư vẫn khám phá những tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm được ban quản lý tổ chức thực hiện theo yêu cầu và xem nghệ nhân trình diễn nghề dệt vải thủ công.