Tư vấn về mỡ trong máu cao khi mang thai và cách điều trị an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Nhiều người cho rằng, khi mang thai mẹ cần ăn thật nhiều những đồ ăn bổ dưỡng thì con mới có đủ chất cho sự phát triển.
Tuy nhiên, bạn không hiểu rằng, việc ăn uống không khoa học chỉ khiến cho các mẹ bị tăng cân, béo phì, bệnh rối loạn mỡ máu,… chứ bé yêu trọng bụng lại không nhận được bao nhiêu.
Xem thêm:
Nguyên nhân khiến các mẹ bị rối loạn mỡ máu khi mang thai:
Vấn đề ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Khi các mẹ mang thai, việc ăn nhiều những thực phẩm giàu cholesterol, chất béo, protein trong khi đó lượng vận động của các mẹ bị hạn chế khiến cho năng lượng tiêu thụ không được triệt để khiến cho chúng bị tích tụ trong cơ thể và phần lớn chúng bị chuyển thành LDL – cholesterol cùng triglyceride, hai loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe khiến nồng độ cholesterol trong máu cao tăng gây ra bệnh rối loạn mỡ máu.

Do việc mang thai, mẹ không thể uống thuốc hay loại bỏ hoàn toàn các chất khiến cho cholesterol xấu tăng cao ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày. Nếu mẹ làm như vậy thì con sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển. Tuy nhiên, nếu mẹ cứ tiếp tục ăn uống không kiểm soát như trước thì tình trạng bệnh mỡ máu có thể nặng hơn và biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác.
Trả lời câu hỏi cách điều trị bệnh mỡ máu khi mang thai:

Đầu tiên, để điều trị bệnh mỡ máu cao khi mang thai, các mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn của mình sao cho hợp lý:
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, bổ xung rau xanh cùng hoa quả nhiều hơn trong thực đơn ăn uống của mình.
  • Thay vì ăn thịt đỏ và những đồ ăn giàu cholesterol, protein mỗi ngày, hãy giảm chúng xuống mức tối thiểu và thay vì ăn chúng bạn có thể ăn nhiều hơn các loại thịt cá, thịt gà không da không mỡ, thịt vịt,… Đặc biệt, hãy ăn cá hồi – một loại cá biển giàu omega – 3 rất tốt cho mẹ và cả bé yêu.
  • Thay vì dùng dầu động vật, dầu dừa, dầu cọ, hãy sử dụng dầu thực vật để an toàn hơn và tốt hơn.
  • Nói không với những món ăn nội tạng động vật dù bạn có yêu thích chúng như thế nào đi nữa.
  • Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của các mẹ bầu, tuy nhiên, nó lại chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho người bị bệnh rối loạn mỡ máu khi mang thai, hãy hạn chế nó trong mức an toàn. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc một tuần bạn có thể ăn bao nhiêu quả trứng là tốt nhất nhé! Bác sĩ sẽ dựa trên các chỉ số mỡ trong máu cao của từng người bị mỡ trong máu khi mang thai và đưa ra phương án thích hợp cho bạn.Thứ hai, hãy lên kế hoạch vận động phù hợp để điều trị cholesterol trong máu cao khi mang thai:
  • Nhiều mẹ cho rằng, khi mang thai cần hạn chế vận động để tránh gây động thai nhưng điều này là không đúng, các mẹ cần phải kết hợp vận động nhẹ nhàng phù hợp như vậy mới tốt cho cả mẹ và thai nhi.
  • Các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên các mẹ bầu nên tập yoga vì môn thể thao này khá nhẹ nhàng đồng thời giúp điều tiết cơ thể giúp các mẹ thư giãn cà giảm stress, đặc biệt rất tốt cho các mẹ nào bị mỡ trong máu khi mang thai.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng giúp các mẹ tiêu hóa năng lượng dư thừa và làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu giúp điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả.


Do bị máu nhiễm mỡ khi mang thai nên mẹ không được uống thuốc vì thuốc luôn chứa tối thiểu 3 phần độc, nếu mẹ uống thuốc thì nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của con là 80%. Đã có rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng không biết mình mang thai nên khi mang thai vẫn dùng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh dẫn đến con sinh ra bị một số dị tật như hở hàm ếch, sụt mí,… nặng hơn có thể gây ra một số bệnh như hở van tim, yếu tim, cao huyết áp… Mẹ bị rối loạn mỡ máu khi mang thai có nguy cơ con sinh ra cũng bị cholesterol trong máu cao rất cao.