Apple có tới sáu sản phẩm, Samsung là ba và Xiaomi có một đại diện trong danh sách điện thoại thông minh có doanh số tốt nhất toàn cầu.

iPhone áp đảo bảng xếp hạng smartphone bán chạy nhất thế giới 2018 mới được Counterpoint Research công bố. Trong đó, bốn vị trí đầu đều thuộc về Apple nhưng không phải là các model mới nhất. Doanh số tổng cộng của iPhone X, 8 và 8 Plus đạt gần 100 triệu máy, không có số liệu chi tiết của từng dòng.

iPhone XS Max (vị trí số 7) và iPhone XR (thứ 8) có doanh số mỗi loại khoảng 16 triệu chiếc, xếp sau model iPhone 7 ra mắt từ 2016. Mạch chiến thắng của Apple bị gián đoạn bởi Xiaomi Redmi 5A (hạng 5 với 20 triệu máy được bán ra) và Galaxy S9 (số 6). Galaxy S9 Plus và Galaxy J6 lần lượt ở vị trí thứ 9 và 10.

Danh sách này cho thấy, các mẫu điện thoại cao cấp 2017 đã thành công hơn phiên bản 2018. Samsung và Xiaomi đều có sản phẩm bán chạy ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên hãng điện thoại Hàn Quốc còn mạnh ở cả smartphone cao cấp với bộ đôi Galaxy S9 và S9 Plus.

>> apple watch series 4
>> đồng hồ apple watch series 3 cũ
>> tai nghe airpods

Xét riêng tại thị trường Trung Quốc thì kết quả lại đa dạng hơn. Tám trong số 10 model bán chạy nhất 2018 thuộc về các nhà sản xuất nội địa, hai ngoại lệ là iPhone X và 8 Plus. Oppo áp đảo với sáu đại diện, trong đó R15 là điện thoại bán chạy nhất Trung Quốc năm ngoái. Vivo có hai sản phẩm và Xiaomi có một.

Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, không có bất kỳ sản phẩm nào trong danh sách toàn cầu hay riêng ở Trung Quốc. Theo Counterpoint, smartphone bán chạy nhất của thương hiệu này là P20 Lite với doanh số 13 triệu chiếc, một kết quả tốt nhưng không đủ để lọt vào top 10 toàn cầu.