Lỗi laptop bị sọc màn hình là lỗi rất thường gặp, đặc biệt là các loại laptop đã dùng lâu hoặc sử dụng liên tiếp. Lỗi này cũng có nhiều nguồn gốc, do đó để sữa chữa lỗi này bạn cần phải phát hiện ra căn nguyên là gì để khắc phục hiệu quả nhất. Sọc màn hình thường có hai kiểu sọc chính là sọc ngang và sọc dọc. Những đường dọc thường kéo dài hết chiều dài và chiều rộng màn hình, thường có màu trắng hoặc màu hồng. Những vết sọc cũng xuất hiện đa dạng thêm nếu bạn không khắc phục kịp thời.

Laptop bị sọc dọc màn hình do hỏng màn hình
Trong bài viết này mình sẽ đưa ra những nguyên nhân và cách giải quyết. Nhưng trước tiên anh chị sẽ phải tìm được nguyên nhân là gì. Thường sẽ có 4 nguyên nhân sau đây.
  • Hỏng VGA
  • Hỏng màn hình
  • Lỏng cáp
  • Xung đột phần mềm, driver không tương thích

1. Sọc màn hình do xung đột phần mềm, driver
Thực ra lỗi này xác xuất gặp ít hơn nhưng mình vẫn đưa ra trước hết vì chúng ta cần sử dụng cách loại trừ để xem có phải nguyên nhân do nó không. Lỗi này cũng khá dễ test, mà thực ra là không phải test nhiều.
Các bạn chỉ cần để ý khi mở nguồn máy tính laptop trong trường hợp vào màn hình DOS(màn hình đen lúc đầu) nếu vẫn thấy sọc dọc sọc ngang thì kiên cố chẳng phải do nguyên nhân này. Chúng ta có thể loại trừ. Còn trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc, vào màn hình windows mới thấy sọc thì driver hoặc xung đột phần mềm có thể là nguyên nhân(vẫn có thể do nguyên nhân khác)
Khắc phục: Cài lại driver card màn hình thử xem còn bị không hoặc kể cả cài lại win.
2. Sọc màn hình do màn hình

Nếu như laptop bạn bị màn hình sọc do màn hình thì có thể rà soát bằng cách xuất hình ảnh thử ra một màn hình rời khác xem có bị sọc không. Nếu như không bị sọc thì hầu hết bị do màn hình còn nếu như vẫn bị thì có thể không hề do màn hình.
Khắc phục: nếu như do mà hình thì Cả nhà chỉ còn bí quyết là thay thế màn hình khác. Hiện nay giá thay thế màn hình laptop khoảng một triệu hơn 1 triệu. Không những thế bạn cũng có thể sử dụng đỡ được một thời gian nữa không cần thay thế liền.
>>Tham khảo dịch vụ sửa màn hình máy tính tại http://tuongvitinh.com/dich-vu/sua-m...y-tinh-41.html
3. Sọc màn hình do VGA
Đây là lỗi cũng khá thường gặp đặc thù với các dòng laptop cũ chỉ dùng driver rời không có onboard, để test lỗi kiên cố thì phải dỡ ra và kiểm tra, nên trường hợp này bạn nên mang đến những nơi sửa chữa laptop uy tín. Tuy nhiên lỗi do VGA bạn cũng có thể đoán được nếu biệu hiện triệu trứng như sau:
  1. Bị sọc nặng ngang hoặc dọc không nhìn thấy màn hình
  2. Khi đầu không bị, sử dụng 1 lúc thì bị
  3. Lâu lâu tự reset lại latop lúc dùng lâu

Khắc phục: Tùy theo tình trạng và nguyên nhân sẽ có phương pháp giải quyết cụ thể, thông thường là hàn lại VGA nhưng thực tại sử dụng một thời kì sau có thể bị lại. Khắc phục triệt để có thể bỏ VGA hoặc thay thể mainboard.
4. Sọc màn hình do cáp
Thực ra lỗi này cũng ít gặp, thường gặp với các máy PC kết nối vào màn hình, trên laptop thì có thể bị lỗi do cap có vấn đề hoặc trong công đoạn đi lại bị rớt, va đập làm cáp bị tác động.
Khắc phục: dỡ ra rà soát hoặc mang lại những trung tâm uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp dị thường khi bị lỗi này thì không mất nhiều thời gian


TƯỜNG VI TÍNH
Hotline : 0903844370 (Anh Tường)
Điện thoại : 0903844370
Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM