Việt Nam có nền kinh tế ổn định, lực lượng lao động đông đảo và cơ cấu dân số vàng, tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Từ 20 năm trước, Việt Nam đã thu hút nhiều doanh nhân Đài Loan trong các ngành truyền thống như dệt may, đóng giày, nội thất… đến đầu tư.

Tính đến năm 2022, vốn đầu tư của doanh nhân Đài Loan chiếm khoảng 8% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lũy kế là 36,4 tỷ USD, trở thành đối tác đầu tư lớn thứ 4 tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu cộng thêm khoản đầu tư từ các nước thứ ba thì số vốn đầu tư thực tế của doanh nghiệp Đài Loan sẽ vượt quá 50 tỷ USD. Vậy những thuận lợi khi đầu tư tại Việt Nam đối với công ty có vốn Đài loan là gì? Hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Thuận lợi khi đầu tư tại Việt Nam đối với công ty có vốn Đài Loan ở Việt Nam
Vị trí địa lý thuận lợi
Việt Nam là quốc gia có vị trí địa lý quan trọng trong khu vực, Việt Nam là cầu nối trên đất liền giữa phần lớn nhất của lục địa Á, Âu với khu vực Đông Nam Á, đa sắc tộc, giàu tài nguyên; Hoàng Sa, Trường Sa nằm trên tuyến hành lang đường biển thuận tiện, với 50% khối lượng hàng hóa luân chuyển của thế giới đi qua vùng biển này. Cùng với tài nguyên phong phú, dân số khá lớn… những điều kiện này đã khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng bậc nhất trong khu vực và trên thế giới.

Hệ thống pháp luật
Hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay được xác định là ngày càng toàn diện và đồng đều hơn ở các ngành luật khác nhau khi chúng được phát triển và hình Từng bước hoàn thiện hệ thống chính trị, tạo môi trường pháp lý cho việc hội nhập quốc tế. Công tác cải cách thủ tục hành chính đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Đài Loan.

Thuận lợi khi đầu tư tại Việt Nam đối với công ty có vốn Đài Loan
Thuận lợi khi đầu tư tại Việt Nam đối với công ty có vốn Đài Loan
Xem thêm:

Thành lập chi nhánh công ty có vốn Đài Loan

Thành lập VPĐD công ty có vốn Đài Loan

Tình hình chính trị ở Việt Nam
Viện Quản trị Chandler (Singapore) vừa công bố “Chỉ số chính phủ tốt Chandler”, trong đó Việt Nam đứng thứ 3 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và xếp thứ 56 trong tổng số 104 quốc gia được xếp hạng. Việt Nam cũng tăng 18 bậc lên vị trí thứ 39 về chỉ số “Thu hút đầu tư”; chỉ số “Sự hài lòng với các dịch vụ công” xếp thứ 15 và “Bình đẳng giới” thứ 27. Nhìn chung, thành tích của Việt Nam ở các chỉ số “Thị trường hấp dẫn” (thứ 34) và “hỗ trợ phát triển con người” (thứ 43) cho thấy Chính phủ Việt Nam đã tập trung vào tiến trình phát triển nền kinh tế đất nước, đồng thời bảo đảm một xã hội công bằng hơn. Điều này giúp đảm bảo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp có vốn Đài Loan đầu tư tại đây.

Danh lam thắng cảnh
Không chỉ có vẻ đẹp hùng vĩ, rộng lớn mà ẩn sâu trong đó là nét văn hóa yên bình, giàu truyền thống của một quốc gia Á Đông cùng với vô vàn thắng cảnh gây thương nhớ: mùa hoa cải hoa mận Mộc Châu, mùa lúa chín Tây Bắc,… Kết hợp với đó văn hóa ẩm thực: Ẩm thực Việt Nam ta rất nổi tiếng trên thế giới, các bạn bè quốc tế đều mê mẩn với các món ăn Việt như: Phở, bánh mỳ, bún bò Huế,…Ngoài ra văn hóa phi vật thể như: quan họ, nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên,… điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp có vốn Đài loan đầu tư và phát triển ngành du lịch nội địa tại Việt Nam hoặc du lịch xuyên quốc gia…

Cơ sở vật chất, kỹ thuật thiết kế hạ tầng
Việc phát triển cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở Việt Nam là một thách thức, nhưng đồng thời mở ra những cơ hội đáng kể cho các nhà đầu tư. Bằng cách ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng xanh, bền vững và hòa nhập, Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế thu nhập cao, hạn chế khí thải, đóng góp vào việc tạo ra một tương lai bền vững, cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Kết hợp với đó là đẩy mạnh tiến độ xây dựng những cơ sở hạ tầng như đường cao tốc liên kết cửa khẩu biên giới, dự án sân bay quốc tế, các cơ sở hạ tầng liên quan đến hệ thống điện lực, xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp cao, khu kinh tế mới,…

Nguồn nhân lực có chuyên môn vững chắc
Lao động thanh niên là một trong những bộ phận chính của lực lượng lao động với khoảng 10,8 triệu người (chiếm 21,4% lực lượng lao động cả nước), mang lại một nguồn cung lao động dồi dào, trẻ, có nhiều tiềm năng. Chất lượng lao động hiện nay đang từng bước được cải thiện, đã đóng góp tích cực thúc đẩy nâng cao chất lượng và năng suất lao động. Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có nguồn lao động dồi dào. Đây là một điểm cộng tạo điều kiện phát triển cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực xây dựng vốn nước ngoài tại Việt Nam;

Lượng khách hàng tiềm năng lớn
Khách hàng được ví như “nguồn sống” của một doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chỉ thật sự hiệu quả khi họ có được niềm tin, sự ủng hộ và tin cậy của khách hàng. Điều này cho thấy khách hàng luôn tỷ lệ thuận với công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Khách hàng càng nhiều, doanh nghiệp càng phát đạt và ngược lại. Trong khi Việt Nam là quốc gia đông dân số, xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á do đó nhu cầu về thực phẩm, đồ gia dụng, dịch vụ,… có nhu cầu sử dụng lớn. Do đó, đây có thể được coi là điểm cộng khi các nhà đầu tư Đài Loan lựa chọn Việt Nam làm điểm đầu tư, thành lập công ty.

Nếu bạn có thắc mắc nào về Thuận lợi khi đầu tư tại Việt Nam đối với công ty có vốn Đài Loan xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw để được chúng tôi giải đáp chi tiết!

Xem thêm: Dịch vụ Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam của công ty luật siglaw.