"Một người phụ nữ ở quê suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì trị nám để làm gì cơ chứ?"

Mẹ tôi - Trần Thị Mỹ ở Thừa Thiên Huế, ăn mặc bình thường, trồng cao su, chăn gà, nuôi heo quanh năm... và làm những việc rất "nhà quê" khác để cho tôi ăn học thành người. Nhưng mỗi khi mẹ tôi đi dự tiệc, mẹ tôi vẫn muốn được xinh đẹp và nổi bật... Đơn giản mẹ cũng là phụ nữ...Phan Bích Ngọc - Q.2, Tp.HCM
Sau khi sinh ra chị gái tôi, tôi và cậu em út, mẹ tôi đã không còn xinh xắn như xưa. Ngoài vòng bụng chảy xệ, mẹ tôi bị nám da rất nặng. Hồi sinh viên, mỗi lần về quê, đúng dịp mẹ cần đi dự tiệc, cầm hộp phấn trên tay để trang điểm cho mẹ, tôi lại xuýt khóc vì làn da thâm nám và đầy nếp nhăn của mẹ không thể ăn được phấn. Tôi tự nhủ lòng mình nếu kiếm ra tiền điều đầu tiên tôi tặng mẹ đó là một hộp kem thật xịn.

Ngày tôi chuyển vào Sài Gòn để làm việc, kiếm được tiền tôi liền gửi về cho mẹ một hộp kem trị nám hơn 2 triệu đồng. Gọi điện cho tôi, mẹ bảo "mua gì cho tốn tiền con"... "mẹ bôi làm chi mấy loại kem đắt đỏ đó". Nói thế nhưng mẹ vẫn thoa mỗi ngày theo lời tôi hướng dẫn. Tôi nghe em trai tôi nhắn lại thấy mẹ chăm sóc và dùng cẩn thận lắm, điều đó làm tôi thấy rất vui.

Nhưng niềm vui không được trọn vẹn khi nám da trên mặt của mẹ tôi vẫn không thể khỏi. Hỏi ra mới biết nguyên nhân bởi mẹ tôi thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Vì theo lời bác sĩ thì khi dùng bất kỳ loại kem nào hay dùng bất kỳ cách trị nám nào thì việc thoa kem chống nắng để bảo vệ da sau khi điều trị là điều cần thiết. Nhưng là dân quê, đến tôi có học thức cũng không biết được điều đó chứ huống gì mẹ tôi.

Cũng may, anh chị em trong nhà tôi ai cũng đã thành công trên con đường sự nghiệp nhờ bàn tay vất vả của mẹ tôi (bố tôi đã mất năm tôi lên 6 tuổi) nên ai cũng quan tâm đến mẹ từ sức khỏe cho đến vẻ bề ngoài... ai cũng muốn mẹ được nghỉ ngơi. Chị gái tôi vừa đi Pháp được 2 năm ngày nào gọi về cũng giục mẹ tôi đừng chăn heo, nuôi gà nữa, chị sẽ lo cho mẹ tôi hết đời nhưng mẹ tôi thì luôn bảo: "mẹ quen rồi. Bắt mẹ không làm gì thì thà bảo mẹ chết". Nghe mẹ nói thế chị em tôi chỉ biết im lặng.

Sau lọ kem trị nám của tôi bất thành, chị gái tôi hỏi tôi khá kĩ về loại kem trị nám mẹ tôi sử dụng. Sau đó chị tôi gửi cho mẹ tôi một loạt kem chống nắng làm tôi giật cả mình. Chị tôi bảo cứ mua cho mẹ tôi thêm 1hộp kem lúc trước (tất nhiên chị tôi gửi tiền về ), nhưng chị tôi dặn phải dùng kèm vớikem chống nắngchị gửi là hiệu quả.

Vì loại kem tôi mua xuất xứ từ Nhật nên tôi khá lo lắng khi để mẹ dùng kết hợp với kem chống nắng của Pháp. Nhưng may mắn làn da của mẹ tôi sạch nám hẳn. Điều đó làm tôi mừng khôn kể.


Tôi có chia sẻ hình ảnh của mẹ mình trên mạng và nhận được khá nhiều điều tiêu cực? Vì sao một người phụ nữ quê không có quyền làm đẹp?

Tôi đã chia sẻ hình ảnh của mẹ tôi trên một diễn đàn làm đẹp. Và tôi khá sốc khi đọc được những chia sẻ cực kỳ nhạy cảm rằng: "Một người phụ nữ ở quê suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì trị nám để làm gì cơ chứ?"... Tôi khá bất ngờ khi những người có ăn học lại phát ngôn ra những lời nói ngông cuồng như thế. Liệu phụ nữ nhà quê thì không có quyền làm đẹp hay sao?

Tôi muốn chia sẻ bài viết ngoài việc chia sẻ thêm một cách trị nám giúp các chị, các mẹ thành công như mẹ tôi đã dùng. Và qua bài viết này tôi xin khẳng định rằng dù là ai đi nữa, ở địa vị nào, độ tuổi nào... quyền làm đẹp vẫn thuộc về mọi người. Không ai có quyền phán xét cái gọi là nhu cầu của người khác. Xin cảm ơn!

P/s: Còn dưới đây là kem trị nám mình mua cho mẹ mình dùng, cũng mua ở Cach Cham Soc Da . Và cảm ơn shop đã giới thiệu cho mình!