Nếu cần bạn có khả năng bật thêm thay màn hình cảm ứng galaxy chế độ siêu tiết kiệm pin để tăng khoảng sử dụng. Với các bài đánh chi phí khác thì kết quả của E7 cũng ấn tượng. Với bài đánh giá lướt web, E7 đạt thời gian 7 giờ 30 phút, còn thay màn hình galaxy s3 với bài đánh giá theo dõi phim thì E7 đạt thời gian đến 11 giờ 25 phút. Nhước điểm của E7 là hiệu năng không được ấn tượng như một số sản phẩm cùng tầm chi phí, tuy nhiên điện thoại vẫn đáp ứng tốt các tác vụ cơ bản. Máy cũng bị galaxy s3 cắt giảm cảm biến ánh sáng, một thiếu sót có khả năng gây bất tiện khi sử dụng.

Với áp lực của những nhà sản xuất mới, các hãng như Samsung hay Sony đều đã phải nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, cùng lúc bán ragiá bán hợp lý hơn. E7 thuộc dòng Galaxy E tầm trung có màn hình đẹp, camera ổn khi chụp ngoài trời và pin rất cực kỳ tốt, với mức giá phù hợp.

Trừ khi bạn muốn tìm kiếm một chiếc điện thoại tầm trung có hiệu năng cao, chơi game tốt thì có khả năng lựa quyết định Asus PadFone S hoặc Lenovo P70; còn với các yêu cầu sử dụng khác thì E7 là một lựa quyết định rất ổn. Do loa ngoài của chiếc A5 được đặt ngay cạnh camera lồi, nên khi đặt smartphone lên mặt phẳng thì loa không bị che mất, do vậy âm thanh gần như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên âm lượng của loa không lớn, đủ nghe ở không gian khoảng 15m2 và không bị ồn.


Trước đây, Samsung thường bị phàn nàn do dùng chất liệu nhựa trên điện thoại, đem lại cảm giác kém sành điệu hơn so với những sản phẩm cạnh tranh như Apple iPhone hay dòng HTC One. Hãng đã đáp lại những lời chỉ trích đó sử dụng dòng Galaxy A vào cuối năm 2014.

Từ nửa cuối năm 2014, hãng smartphonemàn hình s4 Hàn Quốc đã ra mắt rất nhiều smartphone vỏ kim loại. Danh sách này bắt đầu với Galaxy Alpha, được tiếp nối với Note 4 và tới nay là dòng Galaxy A, với hai thay màn hình galaxy s4 đại diện A3 và A5. Điểm chênh lệch của hai sản phẩm này chính là thiết kế xuất xứ kim loại thay thế cho galaxy s4 nguyên khối, một điều Samsung chưa từng thực hiện.

Bên cạnh thiết kế chênh lệch, Galaxy A5 cũng được sở hữu cấu hình khá với màn hiển thị 5 inch HD, điện thoại ảnh 13MP, vi xử lý lõi tứ Qualcomm Snapdragon A410 và RAM 2GB. Máy hiện được bán với giá niêm yết là 8,99 triệu đồng. Tuy vậy, chi phí bán thực tế ở một số cửa hàng có khả năng rẻ hơn, ví dụ như Hoàng Hà Mobile đang bán Galaxy A5 với giá 8,09 triệu đồng (giá cập nhật vào ngày 12/1/2015)

Về ngoại hình thì A5 trông khá giống chiếc Note 4 vì kiểu dáng vuông vắn và viền kim loại. Tuy nhiên do chiều ngang chỉ gần 7 cm, thân điện thoại mỏng 6,7 mm (không tính phần camera lồi) và trọng lượng chỉ 123 g nên smartphone cầm vừa tay, không to và khó cầm một tay như dòng Note..

Sẽ chẳng có gì sai nếu nói galaxy s5 được chú ý hoàn toàn do design của nó, và điểm nhấn trong design ấy chính là ở lời giới thiệu "kim loại nguyên khối" của Samsung. Trước A5, Samsung đã từng giới thiệu thay màn hình galaxy s5 hai smartphone kim loại khác là Galaxy Alpha và Galaxy Note 4, nhưng hai điện thoại này đều chỉ sử dụng vành kim loại, còn vỏ mặt sau vẫn là nhựa. Smartphone thiết kế nguyên khối thì tất cả phần thân, khung smartphone đều phải được thay thế màn hình galaxy phay từ một khối kim loại, vì vậy dù bề ngoài có thể không quá khác nhưng quá trình cung cấp smartphone nguyên khối phức tạp hơn nhiều so với những máy không nguyên khối