A3 và A5 gần như là hai bản sao giá galaxy s5 của nhau, với sự chênh lệch duy nhất chỉ là ở size. Chiếc máy này vẫn sử dụng design bằng kim loại nguyên khối, đem lại cảm giác đảm bảo, giá thay màn hình galaxy s5 chắc chắn hơn so với điện thoại vỏ nhựa thường thấy của Samsung. Với màn hiển thị 4.5 inch thì A3 rất nhỏ gọn, có khả năng cầm và dùng dễ dàng bằng một tay. Thân smartphone mỏng, độ dày 6,9 mm (không tính phần camera lồi) thay màn hình nên cũng tạo cảm giác sạch sẽ hơn.

A3 có phím home cứng ở viền dưới màn hiển thị, và hai cụm phím vật lý đặt ở hai cạnh. Phím cứng của smartphone có độ nảy cực kỳ tốt và được bố trí phù hợp, dễ bấm. Ở cạnh phải của smartphone có đặt khay Nano SIM và khay đa năng SIM/memory. Để tháo các khay này ra quý khách cần dùng đến que chọc SIM. Điện thoại được design nguyên khối nên không tháo được pin như design truyền thống của Samsung.

A3 có màn hình rộng 4.5 inch, kích thước qHD 960 x 540 pixel với số lượng điểm ảnh là 244 ppi. Độ nét ở mức trung bình nên trong khi nhìn kỹ, đặc biệt là với dữ liệu chữ thì màn hình cảm ứng không được sắc nét; trong khi so với các smartphone tầm giá 7 triệu thì độ nét của điện thoại cũng hơi thấp.

Tóm lại design của giá màn hình điện thoại galaxy s6 đã có nhiều đổi mới so với các điện thoại tầm trung trước của hãng. Tuy nhiên do design giống A5 nên A3 cũng mang những điểm trừ giống như máy đàn anh: camera lồi giá thay màn hình galaxy s6 và không đẹp mắt, mặt sau hơi nhiều chữ và không có cảm giác giống kim loại, còn phần giao giữa mặt kính điện thoại trước và viền thì hơi "sắc". Mong muốn trong các điện thoại bằng kim loại bước kế tiếp, Samsung galaxy s6} sẽ xử lý được những nhược điểm này.

Tuy vậy các tiêu chí khác của màn hiển thị như độ sáng, độ tương phản và khả năng hiển thị màu sắc của chiếc điện thoại này đều khá ổn. Do sử dụng tấm nền AMOLED nên màn hình cảm ứng hiển thị màu đen sâu, góc nhìn ở hai bên màn hình cảm ứng (trong khi cầm ngang điện thoại) rộng nhưng góc trên/dưới kém hơn. Độ sáng tối đa của màn hình cảm ứng chúng tôi đo được là 300 nit, mức khá đối với màn hình AMOLED. Trong khi sử dụng ngoài trời, máy hiển thị rõ, dễ nhìn.

Camera sau của A3 có độ phân giải thấp hơn A5 (8MP so với 13MP của A5) nhưng độ phân giải smartphone ảnh trước tương đương nhau (5MP, quay phim Full HD). Có khả năng thấy điểm nhấn của camera trên A3 và A5 đều là tính năng chụp hình "tự sướng", với camera trước độ phân giải cao và tương trợ nhiều chức năng.

Camera sau của smartphone gồm các chế độ chụp tương tự như A5, với giao diện đơn giản và dễ nắm bắt. Tốc độ chạm nét và chụp của camera này khi ánh sáng tốt thì khá nhanh, khi chụp buổi tối thì chậm hơn và dễ bị mờ, nhòe. Để có ảnh nét, màu sắc tốt vào buổi tối thì quý khách có thể chọn chế độ chụp đêm.


Tuy độ phân giải cao nhưng giá galaxy s3 camera trước của A3 luôn cho ảnh hơi "ảo", không sắc nét và chi tiết. Camera này có chức năng làm đẹp yêu quý của Samsung, cùng khả năng điều chỉnh làm giá thay màn hình galaxy s3 gọn mặt và to mắt mới xuất hiện. Tính năng chụp sử dụng cử chỉ bàn tay giúp người dùng tự chụp ảnh dễ hơn. Các chế độ chụp của camera trước bao gồm chụp góc rộng và tạo ảnh GIF, không có chức năngthay màn hình cảm ứng chụp tiếp tục và chụp ban đêm như trên A5.