Mỗi năm có hơn 3,5 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán ở Mỹ, hơn 90% trong số đó được gây ra bởi các tia cực tím của mặt trời. Do đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Phát hiện sớm ung thư da mang lại thành công lớn nhất cho điều trị.

Ung thư da là gì?
Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Có ba loại chính của ung thư da là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.
Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại nhẹ nhất, hiếm khi di căn và hiếm khi gây tử vong, có thể dễ dàng điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường gặp vùng da tiếp xúc với ánh nắng, biểu hiện vết loét, không đau, gồ lên hoặc lõm xuống, tiến triển chậm nhưng tương lai sẽ gây di căn.

Hầu hết mọi người muốn tận hưởng tia nắng mắt trời trong ngày bởi sự ấm áp và nó có thể làm chúng ta thư giãn và sảng khoái tinh thần. Cần biết tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách thông minh, khai thác tối đa tác dụng và hạn chế tác hại của chúng cho làn da theo các quy tắc:

Phòng ngừa ung thư da

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý.- Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều, vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

Bôi kem chống nắng đúng cách

- Bôi 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng.

- Bôi lượng vừa đủ, ví dụ một lượng khoảng bằng ngón tay cái cho mặt và trọng lượng bằng quả banh tenis cho toàn thân.

- Bôi lại sau mỗi hai giờ hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi quá mức.

- Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, quanh năm, trong mọi loại thời tiết vì ánh sáng mặt trời phản chiếu trên tuyết, nước đá, cát và nước, tăng cường hiệu ứng tia cực tím lên đến 80%. Thậm chí vào những ngày u ám, nhiều mây, râm mát thì có đến 70-80% của tia cực tím đi qua các đám mây.>>>>Xem thêm: Viên uống trị námMột làn da dù khỏe đẹp đến mấy cũng cần có sự bảo vệ khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài như ánh nắng, khói bụi ô nhiễm… hãy chắc chắn rằng bạn sẽ được bảo vệ đầy đủ khi tiếp xúc với các “hung thần” của làn da..

Nguồn: Mỹ Phẩm