Vì sao 1000 ngày đầu đời có ý nghĩa quyết định ngày mai của một đứa trẻ?

Vì đây là giai đoạn tăng trưởng nhanh và phát triển đốn trong vòng đời con người, như bộ não phát triển đến 85% so với não người lớn, tăng gần 2 lần chiều cao và gần 5 lần cân nặng so với lúc mới sinh, khi bé được 3 tuổi.

Các nghiên cứu khoa học dài hơi (cả đời người, nhiều thế hệ, nhiều nhà nước) cho thấy dinh dưỡng đầy đủ trong ở giai đoạn này sẽ giúp bé có khả năng vượt qua các bệnh tật đe dọa đến tình mạng cao gấp 10 lần, tăng điểm số trung bình 4.6 lần, tăng hiệu suất cần lao lên 20% và tăng thu nhập nhàng nhàng lên 21%.

Ngược lại, suy dinh dưỡng trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời để lại những tổn thương về thể chất và ý thức chẳng thể bù đắp được trong các tuổi còn lại của cuộc thế.

Làm thế nào để tôi không bỏ lỡ 1000 ngày đầu đời quý này?

chăm sóc da mặt

Dinh dưỡng cho bé trong 1000 ngày đầu đời cần hạp với từng thời đoạn tăng trưởng và phát triển:

• giai đoạn mang thai: Năng lượng mẹ cần trong thai kì tăng không nhiều so với trước lúc mang thai nên thay vì “ăn cho cả 2” thì mẹ cần “nghĩ cho cả 2”, tức thị hội tụ bổ sung các vi chất thiết yếu như Acid folic, Sắt, Canxi, DHA, Vitamin A,…
• Năm đầu sau sinh: tụ họp cho hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ. Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp giúp chống lại vi khuẩn, bệnh dịch và các chất gây hại bên ngoài. Khoảng 70% hệ miễn nhiễm nằm ở đường ruột. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để phát triển hệ miễn nhiễm. Từ tháng thứ 6, khi Bé chuyển sang ăn dặm, do chức năng ống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, Bé có thể gặp các rối loạn chức năng co bóp ống tiêu hóa như nôn trớ, cơn đau quặn bụng (colic), tiêu chảy, táo bón, ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và tiếp nhận. Mẹ hãy cung cấp các thức ăn giàu chất xơ như các rau xanh đậm, đậu, trái cây… và thực phẩm bổ sung chứa hỗn hợp chất xơ scGOS:IcFOS được chứng nhận khoa học hỗ trợ hệ miễn nhiễm và hệ tiêu hóa.Đường ruột khỏe mạnh là tiền đề giúp các dưỡng chất tiếp nhận tốt hơn.


cách làm trắng da mặt

• Năm thứ hai: dinh dưỡng tiếp tục đóng vai trò tối quan yếu phục vụ cho tốc độ phát triển vượt bậc của não bộ. Nhu cầu dinh dưỡng của bé lúc này cao gấp 4 - 7 lần so với người lớn (theo kg thể trọng), cụ thể là gấp 5.5 lần sắt, gấp 4 lần can-xi và gấp 3 lần các acid béo. Các mẹ nên chú trọng những dưỡng chất thiết yếu như Sắt (có nhiều thịt bò, heo, gà, cá, các loại đậu đỗ, các loại rau màu xanh thẫm…), Can-xi và vitamin D tương trợ phát triển hệ xương và răng chắc khỏe (có trong các sản phẩm từ sữa, phô mai, sữa chua), DHA hàm lượng cao cho sự phát triển trí óc não và thị lực (có nhiều trong các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi, các loại rau quả sẫm màu).


http://gomsu.divashop.vn/