Theo phó giáo sư - tấn sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao gồm: suy dinh dưỡng lúc nhỏ và thiếu vi chất dinh dưỡng. Nghiên cứu về các nguyên tố ảnh hưởng đến chiều cao cho thấy chỉ 23% là di truyền, quan yếu nhất là chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%; còn lại tâm lý và môi trường sống, đoàn luyện thể lực.

Suy dinh dưỡng

cách làm trắng da mặt

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nước ta vẫn còn ở mức cao trong khu vực. ước lượng cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một bé bị thấp còi. Cả nước có khoảng hàng triệu trẻ mỏ bị suy dinh dưỡng, hàng nghìn trẻ tử vong do những căn do can dự đến suy dinh dưỡng.

Trẻ bị thấp còi lúc 3 tuổi, khi đến 18 tuổi sẽ có chiều cao thấp hơn so với chiều cao thường ngày có thể đạt đến. ước lượng, nếu lúc 3 tuổi xanh bị thấp còi vừa, chỉ đạt chiều cao là 85,3 cm thì khi 18 tuổi xanh chỉ có thể đạt được chiều cao 1,62 m. Trong khi nếu trẻ phát triển tốt, 3 tuổi cao 94,5 cm thì chiều cao khi 18 tuổi sẽ là hơn 1,7 m.Thiếu vi chất dinh dưỡng

Vitamin A: cách chăm sóc da mặt

Tỷ lệ vitamin A huyết thanh thấp ngay cả ở trẻ dưới 6 tháng tuổi- giai đoạn bú sữa mẹ chứng tỏ sữa mẹ cũng thiếu vitamin A. căn do do bà mẹ khi cho con bú chế độ ăn không tốt, thấp A trong sữa, do vậy nữ giới mang thai bổ sung vi chất này.

Thiếu vi chất này làm giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến tăng trưởng của trẻ, làm trẻ chậm lớn cả cân nặng và chiều cao, làm thoái hóa, sừng hóa các tế bào biểu mô, giảm chức năng bảo vệ thân, gây bệnh khô mắt, khô giác mạc, nhuyễn giác mạc dẫn đến hậu quả sẹo giác mạc và mù vĩnh viễn. Thiếu vitamin AA làm giảm khả năng miễn nhiễm ở trẻ tăng tỷ lệ mắc các bệnh và tử vong ở trẻ.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A:

Thức ăn có nguồn cội động vật có nhiều vi chất này hay retinol tốt nhất. Vì gan là nơi dự trữ vitamin A nên gan có thành phần retinol cao nhất, chất béo từ thịt và trứng cũng chứa một lượng vitamin A đáng kể.