Mang ngoại hình và design tựa như iPhone 5, máy iPhone 5s 16GB hiện tại Thực sự khác biệt và gây ấn tượng mạnh với người dùng ở những chi tiết kỹ thuật đắt giá. Trong đó, nổi bật nhất của iPhone 5s 16GB là tính năng bảo mật sử dụng dấu vân tay, tốc độ xử lý cực nhanh và máy ảnh thông minh đến bất ngờ. IPhone 5s 16GB được sở hữu bộ thay màn hình iphone 5 cảm biến điện dung dấu vân tay "Touch ID" trên nút home, có khả năng quét lớp biểu bì dưới da để bảo mật màn hình. Touch ID có thể được sử dụng để unclock iPhone và cho phép mua các chương trình của iTunes.
Cảm biến dày có 170 micron, độ phân giải 500 pixel/inch, rất nhạy và có thể đọc được ở bất kỳ khía cạnh nào khi người dùng đè ngón tay để mở máy theo mọi hướng.
Apple đã xác nhận rằng thông tin dấu vân tay sẽ được mã hóa và lưu trữ trong Secure Enclave nằm trong chip iPhone 5s 16GB, thay cho việc giữ trong server Apple hay back up trên iCloud. Thậm chí các nhà đi lên cũng không được quyền truy cập vào dấu vân tay người sử dụng như một phương tiện để xác thực.

Khi ngón tay người dùng ẩm ướt hoặc bị sẹo do tại nạn, phẫu thuật thì cảm biến này thỉnh thoảng gặp trục trặc , Apple giải thích rằng cảm ứng ID phải đựợc bổ sung bằng một mật mã. Chỉ duy nhất mật mã mới có khả năng unclock iPhone sau khi khởi động lại hoặc chưa unclock trong 48 giờ, nhằm chặn hacker tấn công bộ cảm biến vân tay. Review của TechCrunch cho thấy thoạt nhìn, tính năng cảm biến vân tay rất dễ bị quên lãng khi nó chỉ được xem là một tính năng whiz-bang thiết kế ra để gây chú ý , không hơn không kém.
Nhưng thực tế không phải như vậy, cảm biến vân tay của iPhone 5s 16GB không giống như một số lỗi cần xử ký công nghệ smartphone đang gặp nghi vấn gần đây như kiểm soát bằng cử thay màn hình iphone chỉ hay quét mắt, và cũng không phải là lời "đường mật" của Apple phủ lên siêu phẩm iPhone 5s 16GB ,iphone 6... Mà nó thực thụ có ý nghĩa để nâng cao chất thay màn hình iphone 5 giá bao nhiêu lượng sử dụng iPhone theo hướng mà người sử dụng đang gặp phải khá thường xuyên. Camera của iPhone 5s 16GB nhận được so sánh khá tích cực với khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng, chế độ giá bao nhiêu chụp cùng chế độ chuyển động chậm. AllThingsD review "tất cả các bức ảnh chụp đều nét hơn trên iPhone 5, ảnh thiếu sáng cũng được xử lý khá tốt nhờ đèn flash”