Giống như xu hướng của năm ngoái, các máy Android đầu bảng trong năm nay đều đã có những version "mini" của mình. Trong số những bản rút gọn của Samsung, LG hay HTC, có lẽ One Mini 2 vẫn là sản phẩm có vẻ ngoài ấn tượng nhất, do sở hữudesign gần như y hệt đàn anh HTC One M8.


HTC One mini 2 được đưa ra thị trường việt nam vào tháng Năm vừa qua. Sản phẩm trong bài đánh giá này có màu xám, thay cảm ứng HTC HD2 Hàn chính hãng được lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile với chi phí 9,75 triệu đồng (biểu giá ngày 23/7/2014), rẻ hơn khá nhiều so với công bố của hãng là 10,9 triệu đồng.

Bên cạnh thiết kế gần giống M8 nhưng kích cỡ nhỏ hơn, smartphone cũng bị cắt giảm về mặt cấu hình và tính năng camera. Điện thoại không dùng camera Ultrapixel ở M8, khắc phục vào đó là camera với kích thước 13MP và không có camera kép hay ổn định quang học OIS.

Thiết kế

HTC One mini 2 là phiên bảnnhỏ bé của One M8. Thoạt nhìn khó có khả năng tiếp nhận biết 2 sản phẩm này bởi chúng có cùng design, kiểu dáng, cùng được đúc dùng nhôm, tuy nhiên One mini 2 có thêm chút viền dùng chất liệu nhựa mờ, trong khi nhận xét ở thân smartphone mới có thể thấy được chi tiết khác nhau này.

Phần viền nhựa quanh smartphone, khác với One M8

Phần dày nhất của One mini 2 là ở giữa thân điện thoại với kích thước 10,6 mm, tuy nhiên thiết kế cong dần về phía cách cạnh khiến phần viền máy tiếp xúc với tay còn rất mỏng. Điều này tạo cảm giác rất dễ chịu trong khi cầm máy, đặc biệt trong khi bỏ trong túi quần jeans, gần như không bị cộm hay vướng víu.

Mặt sau của máy gồm camera 13 MP, 1 đèn báo Flash trợ sáng và 1 micro phụ. Còn ở mặt trước của máy, cặp loa kép Boom Sound vẫn được bố trí cân xứng, phát huy tác dụng trong khi thưởng thức MV hay giám sát phim HD. Camera trước đáp ứng nhu cầu "tự sướng" sử dụng độ phân giải 5 MP, kế bên là màn cảm ứng tiệm cận hỗ trợ máy bật tắt màn hình cảm ứng và điều chỉnh độ sáng tự động.

Camera trước 5 MP, loa BoomSound cùng cảm biến tiệm cận

Mặt sau với camera 13 MP, đèn báo Flash trợ sáng

Về thiết kế các cổng giao tiếp và phím bấm, One mini 2 không có cổng hồng ngoại như đàn anh M8, do đó giắc tai nghe đã được chuyển từ cạnh dưới lên cạnh trên nằm kế bên phím Power. Cạnh trái của máy chỉ có khe cắm Nano SIM, thay cảm ứng HTC HD2 Hàn uy tín trong khi cạnh phải là khe cắm memory MicroSD cùng 2 phím tăng giảm âm lượng. 2 phím này nằm khá chìm và cứng khiến cho việc bấm phím trở nên thắc mắc do cần 1 lực bấm mạnh, chưa kể đến việc khó xác định vị trí phím bấm.

Cạnh trên gồm phím mở máy và jack âm thanh

Cạnh phải với phím điều chỉnh âm lượng và khe cắm thẻ nhớ Micro SD

Cạnh dưới chỉ có cổng usb dữ liệu và sạc

Màn hiển thị

Khi HTC One M8 sở hữu màn hình cảm ứng 5 inch Full-HD thì bản thu nhỏ One mini 2 chỉ được sở hữu màn hình cảm ứng 4.5 inch kích thước HD với mật độ điểm ảnh 326 PPI. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chất lượng hiển thị của One mini 2 kém sắc nét bởi nó vẫn được kế thừa công nghệ Super LCD3 xuất xứ M8 và kích thước vẫn ở mức cao bằng với iPhone 5s.

Xét về độ sáng, dùng công cụ đánh chi phí màn hiển thị chuyên dụng, chúng tôi đo được chỉ số khá cao: 488 nits, tương đương với iPhone 5, trong khi đó màn hình màn cảm ứng thể hiện màu đen khá sâu, tạo nên độ tương phản tốt. Trong trường hợp ánh sáng ngoài trời, màn hình màn cảm ứng của One mini 2 dễ theo dõi mà không thực sự phải đặt độ sáng màn hình cảm ứng ở mức tối đa.

Xét về khả năng thể hiện màu sắc, trung tâm tiếp nhận thấy màn hiển thị của smartphone hiển thị các màu hơi rực, nịnh mắt và nhiệt màu thì hơi ngả xanh. Xét về góc nhìn, One mini 2 có góc nhìn khá cực kỳ tốt. Ở góc nghiêng 45 độ, thay cảm ứng HTC HD2 Hàn hình ảnh có tối hơn chút ít nhưng màu sắc không bị thay thế đổi nhiều.

Khả năng hiển thị các màu cơ bản: Phía dưới là các màu tiêu chuẩn và phía trên màu hiển thị thực trên HTC One mini

Khả năng hiển thị thang màu xám: Phía dưới là màu tiêu chuẩn và phía trên là màu hiển thị thực trên HTC One mini 2

Như vậy, One mini 2 sở hữu một màn hiển thị màn cảm ứng có độ tương phản tốt, dễ xem trong các điều kiện ánh sáng khủng ở các góc nhìn khác nhau, tuy nhiên khả năng thể hiện màu sắc chưa cực kỳ tốt. Có thể giám sát đây là điểm trừ cho một sản phẩm có giá khá cao.