Trà Xanh Tốt Cho Sức Khỏe – Nhưng Phải Biết Dùng Đúng Cách

Trà xanh là thức uống phổ biến, thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe được khuyên dùng. Qua nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trà xanh có tác dụng đốt cháy chất béo, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hòa và ngăn ngừa chứng hơi thở hôi.

Trà Xanh là thức uống lâu đời và tốt cho sức khỏe
Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên uống càng nhiều trà xanh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày là tốt. Ngược lại, uống trà xanh không đúng thời điểm không những không có lợi mà còn gây ra những phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số sai lầm khi uống trà xanh bạn nên tránh:

1. Uống quá nhiều trà xanh.

Uống 1-2 chén trà xanh mỗi ngày là vừa đủ cho cơ thể bạn, nhưng nếu uống quá nhiều, trà xanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, thậm chí là tác động tiêu cực đến gan. Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến các nguy cơ như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, rối loạn giấc ngủ…

2. Uống trà xanh khi đói.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy thư thái và thoải mái khi bằng đầu ngày mới với nguồn năng lượng mà chất caffeine có trong trà xanh mang lại, tuy nhiên, uống trà xanh khi đói có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Nguyên nhân là bởi, chất tannin có trong trà xanh làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón.


3. Uống trà xanh ngay sau khi ăn trưa.

Nhiều người có thói quen uống trà xanh ngay sau bữa ăn, nhưng thói quen này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng được hệ tiêu hóa chuyển hóa sau bữa ăn có thể bị pha loãng nếu dùng trà xanh ngay.
Catechins trong trà xanh cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, tăng nguy cơ thiếu máu. Do vậy, bạn cũng không nên uống trà xanh trong bữa ăn. Tốt nhất, nên duy trì khoảng cách dùng trà xanh sau bữa trưa ít nhất 1 tiếng.


4. Uống trà xanh vào ban đêm.

Không nên uống trà xanh vào ban đêm vì caffeine trong trà xanh có thể gây căng thẳng khiến bạn khó ngủ.

5. Dùng túi lọc trà.

Ngày càng nhiều loại trà túi lọc tiện dụng quảng cáo từ chiết xuất từ trà xanh nguyên chất, tuy nhiên, đây chưa hẳn là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, bởi túi trà lọc thường được trộn lẫn bởi nhiều nguyên liệu không đảm bảo kèm thêm chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

6. Uống trà xanh thay nước lọc.

Mặc dù trà xanh được cho là tốt cho sức khỏe, nhưng một trong những tác dụng của trà xanh là lợi tiểu, vì vậy nó có thể gây ra hiện tượng mất nước. Tốt nhất, nên uống nhiều nước hơn nếu bạn có thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), mỗi người chỉ nên uống từ 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày, tương đường với 100-750mg chiết xuất trà xanh. Tốt nhất nên uống trà xanh hữu cơ được hãm bằng nước sôi trong khoảng thời gian từ 15-17h chiều.


Chìa khoá của việc giảm cân chính là sự kết hợp của việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục điều độ. Thế nhưng chỉ thay đổi 1 vài lối sống cũng có thể là một bước quan trọng trong việc giảm cân của bạn mà không cần quá lo lắng về lượng calo hoặc tập thể dục.