Giống như cuốn sách vậy, yết giá 200.000 đồng dễ đẹp mắt người bán, nhưng để 199.000 đồng dễ thuận mắt người xem hơn...

Báo cáo tài chính 2017 lần lượt công bố sắp tới sẽ cho thấy nhiều hơn những ngân hàng Việt Nam có tỷ trọng thu dịch vụ đạt trên 15%; cơ cấu tín dụng bán lẻ tiếp tục gia tăng trên 30%, thậm chí nhiều thành viên đạt 40-50% - Ảnh: Quang Phúc.

Kết thúc năm 2017, 30 và 31/12 rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần, nhưng lãnh đạo một số ngân hàng vẫn phải họp, nhấc lên đặt xuống những con số.

Hôm qua họp, lợi nhuận tạm định một con số. Hôm nay họp xong, đành chốt lại và nhún một chút. Cao quá có phần "bất tiện".

Giống như cuốn sách vậy, yết giá 200.000 đồng dễ đẹp mắt người bán, nhưng để 199.000 đồng dễ thuận mắt người xem hơn, dù chỉ chỉnh rất nhỏ.

Tránh đi một cuộc đua

Về kết quả riêng lẻ, ở mùa báo cáo tài chính sắp tới, để ý sẽ thấy một số ngân hàng thương mại chỉ cần nhấn thêm chút nữa sẽ vượt con số đẹp. Ví như thêm vài chục tỷ đồng thì chạm mốc hoặc vượt mức độ nghìn tỷ nào đó, như giá cuốn sách trên vậy.

"Thực ra về thành tích thì ai cũng muốn lợi nhuận vượt mốc này mốc kia. Nó là kết quả của một năm phấn đấu, sau giai đoạn nhiều khó khăn từ 2011 đến nay. Nhưng cũng phải trù liệu, nhìn trước ngó sau, mà có cân đối nhất định", tổng giám đốc một ngân hàng cho biết.

Cá nhân ông mong ghi nhận một cách đầy đủ và đạt con số vượt mốc. Kết quả như vậy sẽ cổ vũ, động viên cán bộ nhân viên, rồi lương thưởng Tết gần kề…

"Con số lợi nhuận động viên toàn hệ thống. Anh em sẽ vui và tự hào. Đó là thành quả, vì những giai đoạn khó khăn, nhìn chúng nó (nhân viên ngân hàng - PV) trải chiếu ra sàn tranh thủ nghỉ khi làm thêm giờ, họp hành suốt đến nửa đêm, có những lúc tôi phải vào rửa mặt để tránh họ thấy mình xúc động. Năm qua, ngân hàng có hơn 200 nhân viên nghỉ và chuyển việc vì áp lực, vì cả lo ngại rủi ro… mà có dám nói với ai đâu. Nên về mặt nào đó, con số lợi nhuận rất ý nghĩa", vị tổng giám đốc trên nói.

Những vẫn đề bạn cần biết: the chap nha vay von
Những vẫn đề bạn cần biết: giải chấp ngân hàng vay thêm
Những vẫn đề bạn cần biết: đáo hạn ngân hàng tại gồ vấp