Apple đang thử nghiệm nhiều chiến lược tiếp thị mà hãng hiếm khi dùng, chẳng hạn như giảm giá sản phẩm thông qua các đợt mua lại thiết bị hào phóng, để thúc đẩy doanh số sản phẩm chủ lực.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho hay giới giám đốc điều hành Apple chuyển một số nhân viên marketing từ các dự án khác sang tập trung thúc đẩy doanh số các mẫu thiết bị cầm tay mới hồi tháng 10, khoảng một tháng sau khi iPhone Xs được tung ra và trong những ngày iPhone Xr ra mắt. Nguồn tin này cho hay đây có thể là tín hiệu cho thấy thiết bị được bán ít hơn so với kỳ vọng.

Kể từ lúc đó, Apple bắt tay tung một loạt ưu đãi mạnh, tạm thời giảm giá một số mẫu iPhone mới nhất. Đây là bước đi hiếm hoi của doanh nghiệp tăng đều giá sản phẩm trong những năm gần đây để kéo cao doanh thu, lợi nhuận.

Hôm 2.12, Apple thực hiện nỗ lực marketing cho thiết bị cao cấp, tung banner trên trang web, quảng cáo rằng mẫu iPhone Xr có giá 449 USD, thấp hơn 300 USD so với giá niêm yết. Ở cuối trang, Apple chú thích mức giá trên sẽ được áp dụng cho các khách hàng đổi mẫu iPhone 7 Plus, smartphone được giới thiệu cách đây hai năm.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Apple mất khoảng 1/5 giá trị thị trường kể từ đầu tháng 10 vì nhiều dấu hiệu nhu cầu iPhone hạ. Hôm 3.12, nhà cung ứng Cirrus Logic cắt giảm 16% dự báo doanh số dịp lễ hội vì “thị trường điện thoại thông minh gần đây yếu”. Apple cũng quyết định ngừng báo cáo cụ thể doanh số iPhone, làm dấy lên lo ngại rằng dòng sản phẩm quan trọng nhất của hãng này có thể không còn tăng trưởng doanh số nữa.

Bất chấp Apple cố gắng, nhà đầu tư “vẫn rất tập trung vào chiến lược, tăng trưởng dài hạn của iPhone” vì thế giới đang đi qua chu kỳ iPhone cuối cùng, nhà phân tích Daniel Ives thuộc Wedbush Securities nhận định. Apple hiện phát triển một số sản phẩm, dịch vụ mới, trong đó có tai nghe thực tế tăng cường (AR), công nghệ xe tự lái, dịch vụ kỹ thuật số như phim ảnh. Các nhà phân tích kỳ vọng hãng có mô hình kinh doanh mới tập trung hơn vào số lượt đăng ký dịch vụ.

“Câu hỏi một lần nữa được đặt ra là giai đoạn kế tiếp của sự đổi mới là gì?”, nhà phân tích Michael Olson tại Piper Jaffray cho hay. Apple chi 35 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển từ năm 2016 đến 2018. Công nghệ nổi lên từ khoản đầu tư lớn này “cần trở thành động lực tăng trưởng”, ông Olson nhận định.

View more random threads: