Việc khai tử chiếc điện thoại phù hợp người dùng phổ thông - iPhone SE, với giá chỉ 350 USD và thay thế bằng dòng “giá rẻ” XR gấp đôi số tiền này, đã kéo giảm doanh số của Táo khuyết.

Theo Forbes, một trong những nguyên nhân khiến doanh thu Apple gần đây giảm mạnh, đánh mất vị trí công ty có giá trị vốn hóa 1.000 tỉ USD tại Mỹ, là do hãng này khai tử dòng iPhone SE.

Trong khi Táo khuyết muốn phát triển thị trường tập trung vào điện thoại thông minh có giá trị cao thì iPhone SE đã là một sự lựa chọn thích hợp cho người dùng muốn có một chiếc điện thoại tốt với mức giá rẻ hơn nhiều so với đàn em của nó.

Cụ thể, giá thị trường của một chiếc iPhone SE khoảng 350 USD, phù hợp túi tiền của đa số người dùng có thu nhập thấp và trung bình. Dù mức giá dễ chịu nhưng chiếc điện thoại này hiệu suất xử lý tốt, trở nên thích hợp với những người dùng yêu thích sự nhỏ gọn với một thiết bị có màn hình 4 inch.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Tuy nhiên, sau sự kiện hồi tháng 9 năm nay, sự lựa chọn này đã không còn nữa bởi Apple chính thức khai tử iPhone SE.

Theo Forbes, hiện dù có cố gắng tìm kiếm trên chợ mạng, khách hàng cũng khó hoặc không thể tìm thấy chiếc điện thoại nhỏ gọn, tiện ích này. Thay vào đó là chiếc điện thoại iPhone 7 nhưng nó đắt hơn dòng SE đến 150 USD.

“Chiếc điện thoại giá rẻ” của Apple hiện là dòng iPhone XR với giá 749 USD, con số đắt gấp đôi so với SE. Ra đời dòng SE, mục tiêu của Apple là đưa người dùng phổ thông vào hệ sinh thái của hãng, giúp tăng doanh số và thị phần. Tuy nhiên với dòng 'giá rẻ' mới của XR, táo khuyết khó có thể làm được điều này, Forbes đánh giá.

Trên thực tế, iPhone SE không phải là chiếc điện thoại hoàn hảo được thiết kế riêng. Nó được Apple chế tạo dựa trên công nghệ cũ, dựa vào máy quét TouchID, hỗ trợ giắc cắm tai nghe 3,5 mm, nhưng vẫn là chiếc điện thoại phù hợp có màn hình nhỏ gọn, tiện dụng.

Tuy nhiên, Apple đã không cập nhật các phiên bản mới của SE trong năm nay với bộ xử lý hiệu quả hơn, mức lưu trữ tốt hơn để đẩy doanh số bán khi tiếp cận và đưa nhiều khách hàng hơn vào hệ sinh thái iOS.

Hãng này chọn đi lên theo cách trở thành một thương hiệu xa xỉ bằng cách khai tử SE và “móc túi” người dùng bằng việc tăng giá bán các dòng iPhone khác.

“Các thiết bị cầm tay đắt tiền của Apple hiện không có dấu hiệu tăng thị phần trong thị trường điện thoại thông minh và các đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp linh kiện cũng đang bị cắt giảm”. Forbes đánh giá và cho rằng khai tử SE là một sự sai lầm của táo khuyết.

View more random threads: